Pháp

Hơn 3.500 công nhân Airbus đình công

Hơn 3.500 công nhân làm việc tại các nhà máy thuộc tập đoàn sản xuất máy bay Airbus của châu Âu ở Pháp đã đình công ngày 3-4 để phản đối kế hoạch của Airbus cắt giảm 10.000 việc làm trong 4 năm tới. Nhiều người biểu tình tập trung trước “tổng hành dinh” Airbus ở thành phố Toulouse (miền Nam Pháp), kêu gọi ban lãnh đạo Airbus hủy bỏ kế hoạch tái cơ cấu và tiếp tục cho sản xuất loại máy bay bán chạy nhất hiện nay A320 tại các nhà máy ở Toulouse.

Trước đó, cuối tháng 2-2007, Airbus đưa ra kế hoạch tái cơ cấu mang tên “Power 8”, trong đó sẽ sa thải 10.000 công nhân tại các nhà máy của hãng đóng ở các nước châu Âu để tiết kiệm 5 tỷ euro đến năm 2010. Kế hoạch này ngay sau đó đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các tổ chức công đoàn, công nhân của Airbus trên khắp châu Âu.

P.N. (theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.