Tổng thống Nga tới Trung Đông

Hợp tác dầu khí và mở rộng tầm ảnh hưởng của Nga

Ngay sau khi có bài phát biểu đầy ấn tượng chỉ trích chính sách đơn cực của Mỹ tại Munich, Tổng thống Nga Putin lên đường thăm Trung Đông, đến 3 nước Saudi Arabia, Qatar và Jordan. Bên cạnh các vấn đề hợp tác kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí, các nhà quan sát nhận định đây là chuyến thăm lịch sử nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng tại một khu vực mà lâu nay Mỹ thống trị.

Trong chuyến thăm 2 ngày tại Saudi Arabia, Tổng thống Putin thảo luận các vấn đề hòa bình Trung Đông, tình hình Iraq, Iran, hợp tác kinh tế và quân sự song phương, cũng như những cơ hội đầu tư và khả năng thành lập các công ty liên doanh giữa hai nước. Nga và Saudi Arabia là những nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới nên sự bắt tay giữa hai cường quốc dầu mỏ này trong bối cảnh giá dầu biến động không ngừng khiến thế giới chú ý. Bên cạnh đó, Nga cũng ký hợp đồng bán cho Saudi Arabia 150 xe tăng T-90 nhằm đa dạng hóa hệ thống quốc phòng của Saudi Arabia.

Sau Saudi Arabia Tổng thống Putin đến Qatar, nước có nguồn dự trữ khí lớn thứ 3 thế giới sau Nga và Iran. Ông cũng sẽ đến Amman (Jordan) và gặp gỡ Quốc vương Abdullah II và Tổng thống Palestine Mahmud Abbas.

H.A. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.