Tổng thống Nga tới Trung Đông

Hợp tác dầu khí và mở rộng tầm ảnh hưởng của Nga

Ngay sau khi có bài phát biểu đầy ấn tượng chỉ trích chính sách đơn cực của Mỹ tại Munich, Tổng thống Nga Putin lên đường thăm Trung Đông, đến 3 nước Saudi Arabia, Qatar và Jordan. Bên cạnh các vấn đề hợp tác kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí, các nhà quan sát nhận định đây là chuyến thăm lịch sử nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng tại một khu vực mà lâu nay Mỹ thống trị.

Trong chuyến thăm 2 ngày tại Saudi Arabia, Tổng thống Putin thảo luận các vấn đề hòa bình Trung Đông, tình hình Iraq, Iran, hợp tác kinh tế và quân sự song phương, cũng như những cơ hội đầu tư và khả năng thành lập các công ty liên doanh giữa hai nước. Nga và Saudi Arabia là những nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới nên sự bắt tay giữa hai cường quốc dầu mỏ này trong bối cảnh giá dầu biến động không ngừng khiến thế giới chú ý. Bên cạnh đó, Nga cũng ký hợp đồng bán cho Saudi Arabia 150 xe tăng T-90 nhằm đa dạng hóa hệ thống quốc phòng của Saudi Arabia.

Sau Saudi Arabia Tổng thống Putin đến Qatar, nước có nguồn dự trữ khí lớn thứ 3 thế giới sau Nga và Iran. Ông cũng sẽ đến Amman (Jordan) và gặp gỡ Quốc vương Abdullah II và Tổng thống Palestine Mahmud Abbas.

H.A. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.