Hộp thư văn hóa nghệ thuật

- Xin cho biết xuất xứ của bài hát “Triệu đóa hồng đỏ thắm”, tôi nghe nói nhạc sĩ đã sáng tác bài này dựa vào một câu chuyện tình có thật?

Trương Văn Linh (Lê Thánh Tôn, Q1)

“Triệu đóa hồng đỏ thắm” do Nghệ sĩ Nhân dân Liên Xô R.V. Pauls phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Nga A.A.Voznesenski. Bài thơ và bài hát đều dựa theo một câu chuyện trong quyển tiểu thuyết cuộc đời của nhà văn K.G.Paustovsky viết năm 1960 về chuyện tình của họa sĩ Niko Pirosmani người Gruzia với nữ ca sĩ người Pháp tên Marguerite.

Bài hát có tiết tấu nhanh, sôi động nhưng phảng phất một nỗi buồn da diết, đã được ca sĩ Alla Pugacheva thể hiện và đã làm xúc động hàng triệu trái tim người.  Bài hát đã  vượt  khỏi biên giới nước Nga và nổi tiếng trên thế giới tới mức dân Nhật Bản coi đó  là “biểu tượng của tình ca” và có mặt trong tất cả các phòng hát karaoke nơi đây.

Chuyện kể rằng có chàng họa sĩ yêu thầm một cô ca sĩ. Cô gái có một điểm đặc biệt là rất yêu những bông hồng. Để làm đẹp lòng nàng, chàng đã bán tất cả những gì mình có, nhà cửa, những bức tranh  để đổi lấy một triệu bông hoa hồng mang tặng nàng với niềm  hy vọng...

Bích Châu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lộ diện nhân vật sẽ thế chân Bắc Đẩu

Lộ diện nhân vật sẽ thế chân Bắc Đẩu

Những hình ảnh đầu tiên của chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2021 đã được hé lộ, song đặc biệt hơn cả là sự xuất hiện của một nhân vật mới - phiên bản của Bắc Đẩu vừa xinh đẹp, sắc sảo mà lại rất "đàn bà", một nhân tố được kỳ vọng sẽ đem lại làn gió mới cho buổi chầu của Táo 2021.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Con trai nhà văn Nguyễn Ngọc Tư ra mắt sách ở tuổi 13

Tháng 9-2020, lúc đó Cao Khải An vừa tròn 12 tuổi, là một trong bốn tác giả nhận giải Khát vọng Dế mèn tại Giải thưởng thiếu nhi Dế mèn lần 1 do Báo Thể thao & Văn hóa tổ chức, với bản thảo tập truyện Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi Rơm. Khải An cũng chính là con trai của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật