Hộp thư văn hóa nghệ thuật

– Tôi nghe nói thời phong kiến, xã hội chia làm nhiều giai cấp khác nhau mà người nông dân là thấp nhất? (Trương Khánh Linh, Phan Đình Phùng Q. Phú Nhuận)

– Hồi trước 1945, xã hội chia làm 3 thành phần: 1/ Hạng nhất là các quan chức triều đình, các ông Cử, ông Nghè, các Mệ và các Hương chức đang tại chức hoặc đã thôi chức. 2/ Hạng nhì gồm các ông Tú tài, con các quan, các người có đi học chữ Hán (dù không đỗ đạt), các lão Nhiêu. 3/ Hạng ba là dân đinh từ 18 đến 55 tuổi, người không có học hành, người làm nghề nông, buôn bán hoặc các nghề thủ công khác, người làm thuê, làm mướn…

Mục đích của việc chia hạng dân đinh để quy định quyền lợi và nghĩa vụ của từng thứ hạng. Dân hạng nhất được cấp ruộng nhất đẳng điền, được ăn trên ngồi trốc lúc tế lễ ở làng, miễn mọi sưu dịch. Dân hạng nhì được cấp nhị đẳng điền và phải sưu dịch theo lệ làng. Dân tam hạng thì hưởng ruộng xấu nhất, phải phục dịch khi có tế lễ, ngồi sau và chỉ được ăn sau khi đã phục dịch hai hạng trước ăn xong.

Vì thế, ngày xưa, những người giàu có trong làng muốn vươn lên giai cấp thứ nhất thì phải bỏ tiền ra để mua các phẩm hàm quan, hay hương chức trong làng hoặc cho con đi học và nếu con học dốt quá mướn người đi thi hộ, dù không đỗ cũng được trọng vọng là người có học và được xếp thứ hạng hai trong làng.

BÍCH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.