Hướng đến đô thị di sản Đà Lạt

SGGP
Đà Lạt có nhiều công trình kiến trúc mang phong cách châu Âu thế kỷ 19 gồm hàng ngàn biệt thự nằm ẩn mình dưới rừng thông và những công trình nổi tiếng, như: Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, Ga Đà Lạt, Nhà thờ Con Gà, các Dinh 1, 2, 3… 

Hồ Xuân Hương, “trái tim” của Đà Lạt, thơ mộng quanh năm

Hồ Xuân Hương, “trái tim” của Đà Lạt, thơ mộng quanh năm

Các công trình tập trung chủ yếu trên những trục đường Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, Phó Đức Chính, Nguyễn Du, Quang Trung, Hoàng Văn Thụ, Lê Lai… hoặc tọa lạc ở những điểm cao với tầm nhìn rộng mở, tạo nên những cụm công trình, kiến trúc cảnh quan hài hòa.

Các nhà nghiên cứu nhận định, di sản không chỉ là công trình kiến trúc mà còn là cảnh quan, là cái hồn thực sự của Đà Lạt. Di sản không bị giới hạn ở các công trình trong quá khứ. Bất kỳ yếu tố vật thể hoặc phi vật thể nào đều có thể trở thành di sản khi được cộng đồng địa phương, quốc gia hoặc quốc tế quan tâm.

Hướng đến đô thị di sản Đà Lạt ảnh 1  Đà Lạt có nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành đô thị di sản đầu tiên của cả nước
Hướng đến đô thị di sản Đà Lạt ảnh 2 Các công trình kiến trúc phục vụ giáo dục, khoa học là điểm nhấn của đô thị Đà Lạt
Hướng đến đô thị di sản Đà Lạt ảnh 3 Những biệt thự ẩn hiện dưới tán thông là đặc trưng của Đà Lạt
Hướng đến đô thị di sản Đà Lạt ảnh 4 Cuộc sống thường nhật của người dân bên những con dốc nhỏ lát bằng đá chẻ
Hướng đến đô thị di sản Đà Lạt ảnh 5 Nông nghiệp kết hợp du lịch tạo hướng phát triển mới
Hướng đến đô thị di sản Đà Lạt ảnh 6 Du khách khám phá không gian Dinh Bảo Đại (Dinh 1)
Hướng đến đô thị di sản Đà Lạt ảnh 7 Ghé chợ Âm Phủ sắm quà Đà Lạt cho người thân

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đạo diễn Victor Vũ tái xuất sau Mắt biếc

Với dự án mới Thiên thần hộ mệnh, đạo diễn Victor Vũ trở lại với thể loại sở trường phim giật gân, tâm lý pha yếu tố tâm linh, kinh dị nhưng vẫn ẩn chứa câu chuyện xúc động.

Âm nhạc

“Khoác áo mới” cho tình khúc vang bóng

Tình khúc cũ luôn có chỗ đứng riêng, có khả năng khơi gợi cảm xúc đặc biệt cho khán giả. Làm mới các ca khúc này là xu hướng thịnh hành trong vài năm trở lại đây và luôn được các ca sĩ đầu tư bài bản, tâm huyết…

Sân khấu

Nỗi lo điểm diễn

Sân khấu kịch đóng đô tại Trung tâm Văn hóa quận 6 (cơ sở 2) của NSƯT Trịnh Kim Chi từ sau dịch Covid-19 đến nay vẫn tạm ngưng diễn, vì chi phí thuê mặt bằng không nhỏ, suất diễn không đều, khán giả ít. 

Sách và cuộc sống

Niên lịch miền gió cát được dịch 14 thứ tiếng

Năm 1990, cùng với Mùa xuân vắng lặng của Rachel Carson, tác phẩm Niên lịch miền gió cát đã được Hiệp hội Nghiên cứu tự nhiên Mỹ bầu chọn là hai cuốn sách đáng trân trọng và chú ý nhất về chủ đề môi trường trong thế kỷ 20. 

Sáng tác

Nơi anh đến

Nơi anh đến mùa đông không theo được
Cánh hải âu không chịu rét bao giờ
Gió heo may chỉ có ở trong thơ
Hoa phượng đỏ chỉ còn trong ký ức

Mỹ thuật

Thu hồi giải thưởng tranh cổ động nếu vi phạm bản quyền

Chưa trao giải chính thức nhưng những ngày qua có thông tin cho rằng tác phẩm tranh cổ động của họa sĩ Dương Ngân Hải với tên gọi Một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng tham dự cuộc thi sáng tác tranh cổ động “Tuyên truyền - văn hóa - năm Chủ tịch ASEAN 2020” có dấu hiệu vi phạm quyền tác giả khi được cho rằng sao chép tranh cổ động của một họa sĩ Ukraine đã từng công bố năm 2015.