Hướng đến tất cả người dân đều có nhà

Thị trường bất động sản nói chung và thị trường nhà ở nói riêng tại TPHCM trong khoảng 10 năm qua đã bộc lộ nhiều hạn chế do phát triển lệch lạc, thiếu ổn định. Cơ cấu hàng hóa bất động sản trên thị trường mất cân đối, lệch pha giữa cung và cầu.

Trong khi đại đa số người dân lao động chưa thể tiếp cận nhà ở thì thị trường chỉ phát triển nhà ở theo phân khúc cao cấp, diện tích lớn và giá cao nên phân khúc này dư thừa (năm 2012 đã tồn kho gần 15.000 căn hộ, chủ yếu là cao cấp và diện tích lớn). Nguồn cung phân khúc nhà bình dân, giá thấp, phù hợp với khả năng tài chính của đại bộ phận người dân và nhà ở xã hội (NƠXH) có quy mô nhỏ, vừa phải, giá bán phù hợp với khả năng tài chính của người dân có thu nhập thấp tại TP lại không nhiều. Cùng với đó, loại hình sản phẩm nhà ở trên địa bàn TPHCM chưa đa dạng, thị trường bất động sản chủ yếu phát triển các loại hình để bán, thiếu nhà ở cho thuê nên chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở đa dạng của người dân. Điều này ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội mà TP đã đặt ra và chương trình nhà ở của TP cũng không đạt được kết quả như mong muốn.

Hiện NƠXH trên địa bàn TP chỉ mới đáp ứng được khoảng hơn 30% nhu cầu về nhà ở cho cán bộ công chức và các đối tượng được thụ hưởng, đó là chưa kể người nghèo, người thu nhập thấp… Tại buổi tọa đàm “Mô hình nào cho NƠXH tại đô thị” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 17-12 tại TPHCM, TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc Đào tạo Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright cho rằng, chính sách phát triển về nhà ở tại mỗi quốc gia đều hướng đến mục tiêu là đa phần người dân đều có nhà ở, cấu trúc đô thị hài hòa và không dẫn đến những phân cực giàu - nghèo, ít có “nhà ổ chuột”. Theo TS Huỳnh Thế Du, sự vận hành của thị trường nhà ở tại Việt Nam trong thời gian qua là khá tốt. Tuy nhiên, người dân chỉ có thể tích lũy ở mức 30% - 40% tổng thu nhập cho việc mua nhà và giá nhà ở hợp lý cần đáp ứng mức này. Trong khi đó, có một nghịch lý là giá nhà và thu nhập của người dân chênh lệch quá lớn khiến cơ hội có nhà ở của người dân rất thấp. TS Huỳnh Thế Du dẫn chứng nghiên cứu của ông và các đồng nghiệp cho thấy, với giá nhà ở mức 9,7 triệu đồng/m2 thì những người có thu nhập từ 5 - 7,7 triệu đồng/người/tháng gần như không thể nào mua được nhà. Trong khi đó, những người với thu nhập từ 10,2 - 14,3 triệu đồng/người/tháng thì chỉ mua được căn hộ có diện tích dưới 55m2. TS Huỳnh Thế Du cũng khẳng định, chỉ có người giàu với mức thu nhập gần 32 triệu đồng/tháng mới có thể mua một căn nhà ở thoải mái ở đô thị.

Cũng tại buổi tọa đàm nêu trên KS Võ Kim Cương, nguyên Phó KTS trưởng TPHCM cho rằng, chính sách phát triển nhà ở nên hướng đến việc tất cả người dân đều có nhà ở chứ không chỉ dừng lại ở đa phần người dân. Nhà nước cần thống nhất quan điểm như vậy thì từ đó mới đưa ra được các chính sách phù hợp, tránh tư duy làm nhà người giàu cho người nghèo. Ông Võ Kim Cương cho rằng, NƠXH phải do Nhà nước lo nhưng dứt khoát phải phát triển NƠXH theo cơ chế thị trường chứ không phải Nhà nước bao cấp. Hiện đã có nhiều chính sách ưu đãi liên quan đến NƠXH nhưng vẫn chưa thu hút được doanh nghiệp tham gia bởi vì Nhà nước quy định doanh nghiệp chỉ được lời 10%, thủ tục xét duyệt quá nhiêu khê… Với những vướng mắc hiện tại cho thấy, Nhà nước không nên can thiệp quá sâu làm ảnh hưởng đến sự lựa chọn nhà ở của người nghèo, người thu nhập thấp mà thay vào đó, Nhà nước chỉ cần làm sao có chính sách đưa tiền sử dụng đất về bằng 0 (không tính tiền sử dụng đất) đối với những dự án xây dựng NƠXH và xã hội hóa xây dựng loại hình nhà này, thì hầu hết người dân đều có nhà.


NHUNG  NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: