Huyện “lên” quận, thành phố: Nông nghiệp chuyển mình bằng công nghệ cao

Đô thị hóa là quá trình tất yếu ở một trung tâm kinh tế như TPHCM. Thế nhưng, dù rất ủng hộ chủ trương “lên” quận, “lên” thành phố, nhưng nhiều người vẫn băn khoăn về hoạt động nông nghiệp của TPHCM sẽ ra sao nếu cả 4 huyện còn lại của thành phố là Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ đều có kế hoạch đô thị hóa. 
Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM nghiên cứu, lai tạo giống cây nhằm phát triển ngành nông nghiệp thành phố
Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM nghiên cứu, lai tạo giống cây nhằm phát triển ngành nông nghiệp thành phố

Tập trung vào giống

Vừa mới thu hoạch “một mẻ” kha khá từ mai kiểng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhiều nông dân của làng mai vàng Bình Lợi (huyện Bình Chánh) lại tất bật tiếp từng đoàn khách từ các tỉnh về mua cây mai vàng nguyên liệu. Ông Lê Hữu Thiện, Giám đốc HTX Hoa mai vàng Bình Lợi, cho hay, ngay sau tết, đã có khách từ Cần Thơ đến mua 100 gốc mai. “Tính từ đầu tháng 2 đến nay, vườn mai của tôi đã bán được hơn 5.000 gốc, có giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/gốc. Nếu tính luôn của cả HTX thì bán được hơn 20.000 gốc”, ông Lê Hữu Thiện chia sẻ. 

Theo ông Lê Hữu Thiện, giống cây mai vàng Bình Lợi được ưa chuộng gần như khắp cả nước, do có giá trị cao hơn hẳn nhiều giống mai ở một số nơi. Trồng cây mai giống không tốn công chăm sóc như trồng mai kiểng nở hoa chơi dịp tết, nhưng thu lợi không hề thua kém. Chưa kể, cây mai nguyên liệu có thể bán quanh năm. Để có giống chất lượng, cây mai vàng Bình Lợi đã được nghiên cứu, lai tạo từ nhiều loại cây mai vàng khác nhau, vì thế có sức sống rất khỏe, tiện cho việc vận chuyển đi xa.

Được Sở NN-PTNT TPHCM cung cấp 300 con heo giống cụ kỵ từ Canada, HTX Chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong (huyện Củ Chi) đã lai tạo các dòng ông, bà, bố, mẹ để ra giống thương phẩm. Ông Trầm Quốc Thắng, Giám đốc HTX Chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong, đánh giá, so với các giống trước đó, heo giống thương phẩm tuy không đạt bằng giống cụ kỵ, nhưng chất lượng cũng tương đương. Chương trình heo giống này đã giúp cho HTX có được nguồn giống để kinh doanh rất hiệu quả trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi đang diễn biến bất thường. 

Trong 10 năm qua, Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM đã sưu tập và lưu giữ được hơn 390 giống lan các loại, 166 giống kiểng lá, 124 giống hoa nền và hơn 100 giống dược liệu quý, 11 loài cá... nhằm phục vụ nghiên cứu nhân giống và chọn tạo giống mới. Đặc biệt, trung tâm đã chọn lọc được 20 dòng lan lai Dendrobium, trong đó có 12 dòng lan lai mới. Các giống này đã được Bộ NN-PTNT cấp bằng bảo hộ giống. Bên cạnh đó, trung tâm còn tuyển chọn được 15 dòng dưa lưới đạt độ thuần trên 90% và trung bình mỗi năm đã cung cấp 500.000 hạt giống này ra thị trường. Trung tâm cũng nghiên cứu thành công 10 quy trình kỹ thuật nhân giống và canh tác rau, hoa kiểng, dược liệu. 

Ứng dụng mạnh công nghệ cao

 Theo ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM, từ nhiều năm trước, lãnh đạo TPHCM đánh giá đô thị hóa là quá trình tất yếu của một trung tâm kinh tế như TPHCM, nên đã xác định nông nghiệp thành phố sẽ tập trung cho các lĩnh vực gắn với khoa học, công nghệ cao. Hiện TPHCM đã trở thành một trong những trung tâm cung cấp giống cây, con cho cả khu vực Nam bộ và nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước. Ông Đinh Minh Hiệp dẫn chứng, HTX Chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong từ một đơn vị cung cấp thịt, nhưng từ khi được Sở NN-PTNT hỗ trợ giống đã chuyển đổi sang mô hình sản xuất giống, cung cấp heo giống thương phẩm cho nhiều địa phương. 

Thời gian tới, Sở NN-PTNT TPHCM sẽ tiếp tục đầu tư sản xuất giống, cung ứng và từng bước hình thành các vùng sản xuất giống; thành lập và phát triển các tổ hợp tác, hợp tác xã, mạng lưới sản xuất, nhân giống; thành lập các hiệp hội sản xuất giống chuyên ngành; đầu tư mới, nâng cấp trang thiết bị, hiện đại hóa cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống; tạo điều kiện kết nối giữa cơ quan nghiên cứu với các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất; thực hiện tốt công tác sưu tập, lưu trữ và tạo các bộ sưu tập về các giống nhằm phục vụ cho công tác bảo tồn nguồn gene; khảo nghiệm, lai tạo các giống cây, giống con phù hợp với điều kiện khí hậu khu vực các tỉnh thành phía Nam. Gắn với quy hoạch bố trí vùng cây trồng, vật nuôi tập trung, xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, Sở NN-PTNN TPHCM cùng các doanh nghiệp và các trung tâm nghiên cứu khoa học sẽ đưa ra giải pháp khoa học giúp phát triển hệ thống sản xuất, cung ứng dịch vụ về giống. 

Ông Đinh Minh Hiệp cho biết thêm, để thực hiện được những kế hoạch trên, ngân sách nhà nước sẽ chỉ là “vốn mồi”, ngành NN-PTNN sẽ huy động nguồn vốn của doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân tham gia đầu tư. Hiện thành phố đã có 25 đơn vị sản xuất, kinh doanh giống cây trồng. Trong đó, có 20 tổ chức nuôi cấy mô thực vật, cung cấp khoảng 16 triệu cây giống cấy mô/năm cho thị trường. Thành phố cũng có 28 đơn vị sản xuất kinh doanh giống vật nuôi, trong đó nhiều trại chăn nuôi heo, bò sữa đầu tư theo mô hình chăn nuôi hiện đại, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Xây dựng thương hiệu đặc sản TPHCM


TPHCM đang làm hồ sơ tham gia chương trình mỗi phường, xã một sản phẩm (OCOP) cho cá dứa và xoài Cần Giờ, đồng thời xem đây như là một trong những hướng đi chính để xây dựng thương hiệu cho đặc sản nông nghiệp TPHCM. 

Hiện nay, trên địa bàn huyện Cần Giờ đã có 35 hộ trồng xoài tham gia trồng và chăm sóc cây theo quy trình VietGAP với diện tích sản xuất 25ha. Xoài trồng theo quy trình này đạt năng suất bình quân 9-10 tấn/ha, tăng 1-2 tấn/ha so với trồng theo mô hình truyền thống. Huyện Cần Giờ cũng đang nỗ lực phát triển nuôi cá dứa theo công nghệ hiện đại. Toàn huyện có 24 hộ nuôi cá với diện tích khoảng 32ha, trung bình thu hoạch khoảng 55 tấn cá/năm. 

Cùng với các đặc sản nêu trên, TPHCM còn có một sản phẩm nông nghiệp khá nổi tiếng là yến. Hiện huyện Cần Giờ có 481 nhà yến với 320 nhà đang thu hoạch, sản lượng thu hoạch đạt trung bình khoảng 12 tấn/năm.  Nuôi cá cảnh cũng là một thế mạnh của TPHCM, hiện TPHCM có khoảng 152 triệu con, trong đó, xuất khẩu khoảng 10%. Năm 2020 TPHCM đã xuất khẩu cá cảnh đạt hơn 16 triệu USD. 

Theo Sở NN-PTNN TPHCM, cơ cấu nông nghiệp thành phố vẫn đang tiếp tục dịch chuyển theo hướng nông nghiệp đô thị, công nghệ cao, từng bước xây dựng thương hiệu cho nông sản thành phố. 

Theo Sở NN-PTNT TPHCM, trong định hướng phát triển giai đoạn năm 2020-2030 của ngành nông nghiệp, TPHCM đặt mục tiêu hàng năm chuyển giao 5-6 giống rau mới chất lượng cao, phấn đấu cung cấp cho thị trường khoảng 850-950 tấn hạt giống các loại, đáp ứng cho 1,2-1,5 triệu hécta gieo trồng/năm. Tiếp tục nhập nội, thuần hóa, đưa vào sản xuất hàng năm trung bình 5-7 giống hoa cây kiểng mới phù hợp với nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; phấn đấu sản xuất giống lan tại chỗ cung ứng khoảng 50%-60% nhu cầu phát triển diện tích hoa lan của thành phố; cung ứng cho thị trường khoảng 30-40 triệu cây giống/năm.

Mặt khác, cải tiến nâng cao chất lượng con giống, phấn đấu 100% các cơ sở giống được quản lý dữ liệu; trên 90% các cơ sở sản xuất giống heo được chứng nhận con giống theo các tiêu chuẩn hiện hành; 100% trang trại chăn nuôi quy mô lớn được chứng nhận con giống thuần; hình thành hệ thống tháp giống 4 cấp và cung cấp cho thị trường trên 1 triệu heo giống các loại/năm; triển khai nhập heo giống cụ kỵ từ các nước có nền chăn nuôi tiên tiến, bao gồm 3 nhóm giống Yorkshire, Landrace, Duroc cho các trại giống, gắn với xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng nông sản từ sản xuất đến tiêu thụ; nhập tinh heo giống thuần, tinh bò sữa cao sản nhiệt đới, tinh bò sữa cao sản phân biệt giới tính, tinh bò thịt cao sản phục vụ chăn nuôi. 

TPHCM cũng sẽ nâng cấp, mở rộng đưa vào sử dụng hiệu quả từ 3-4 khu nông nghiệp công nghệ cao. Cụ thể, Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao lĩnh vực giống thủy sản nước mặn/lợ với quy mô 89,7ha; Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao lĩnh vực trồng trọt, công nghệ bảo quản sau thu hoạch; Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao lĩnh vực trồng trọt; Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao lĩnh vực giống gia súc, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi với quy mô 200ha; nâng cấp, mở rộng Trung tâm Công nghệ sinh học thành phố, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản, Trại Thực nghiệm và trình diễn chăn nuôi bò sữa công nghệ cao.

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.