Huyền thoại bước chân - câu chuyện dép lốp Việt Nam từ quá khứ tới hiện tại

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, ngày 28-8,  Trung tâm xúc tiến quảng bá di sản văn hoá phi vật thể Việt Nam  phối hợp cùng gia đình nghệ nhân Phạm Quang Xuân - thương hiệu vua Dép Lốp, tổ chức chương trình biểu diễn mang tên “Huyền thoại bước chân” và trưng bày các mẫu dép cao su từ cổ điển đến hiện đại, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. 

Huyền thoại bước chân - câu chuyện dép lốp Việt Nam từ quá khứ tới hiện tại

“Huyền thoại bước chân” là tác phẩm trình diễn theo kiểu kể chuyện tự sự kết hợp với trình chiếu và biểu diễn công đoạn làm dép lốp huyền thoại. Thông qua ngôn ngữ của nghệ thuật sân khấu bao gồm các loại hình hát, múa, nhảy hiện đại, kịch nói và tương tác trực tiếp với khán giả, vở diễn là một sáng tạo tập thể của các nghệ nhân, nghệ sĩ thể hiện góc nhìn mới về đôi dép cao su lịch sử. 

Huyền thoại bước chân - câu chuyện dép lốp Việt Nam từ quá khứ tới hiện tại ảnh 1 Năm công đoạn làm dép lốp huyền thoại được tái hiện trong chương trình Huyền thoại bước chân

Đôi dép cao su không chỉ là một biểu tượng chiến thắng của quá khứ, đó còn là một biểu tượng dẫn dắt vào tương lai, là một tác phẩm nghệ thuật đại diện cho căn tính của người Việt về sự bền bỉ, sáng tạo, không ngừng biến đổi để thích nghi. Cho đến ngày hôm nay, dép lốp không chỉ mang câu chuyện lịch sử đơn thuần mà còn khoác lên mình những yếu tố của thời đại mới: năng động, trẻ trung, bền bỉ và đặc biệt thân thiện với môi trường.

Huyền thoại bước chân - câu chuyện dép lốp Việt Nam từ quá khứ tới hiện tại ảnh 2 Nhiều hiện vật, câu chuyện lịch sử liên quan tới đôi dép cao su huyền thoại được trưng bày trong triển lãm

Tại triển lãm, người xem bị cuốn hút với hình ảnh đôi dép Bác Hồ do nghệ nhân Phạm Quang Xuân tái tạo. Dép Bác Hồ ra đời vào khoảng năm 1947, chế tạo từ một chiếc lốp ô tô quân sự của quân đội Pháp do quân đội Việt Nam thu được sau trận phục kích lại Việt Bắc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt yêu thích đôi dép này. Người đã sử dụng trong suốt 20 năm từ năm 1947 đến khi Người qua đời. Đôi dép cũng theo chân Người đến nhiều quốc gia như Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ… Hiện nay đôi dép này đang được trưng bày trong Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc nhiều nhất

Quảng Bình: 10 năm trùng tu làm biến dạng đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Quảng Bình: 10 năm trùng tu làm biến dạng đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh

UBND huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) cho biết, đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) sau 10 năm trùng tu tôn tạo nhưng không bàn giao khiến người dân và địa phương khó khăn trong hành hương chiêm bái. Điều đáng nói, việc trùng tu đã làm biến dạng nhiều hạng mục của di tích này.

Phim

Sách và cuộc sống

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2-2, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lụa chủ đề Kén

Nhóm họa sĩ cùng sở thích sáng tác với chất liệu lụa, tổ chức triển lãm tranh lụa với chủ đề Kén tại phòng trưng bày Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) từ ngày 2-2 đến ngày 8-2.