Ì ạch dự án Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2

Được kỳ vọng là một bệnh viện ung bướu hiện đại, giải tỏa áp lực quá tải cho Bệnh viện Ung bướu TPHCM hiện hữu, tuy nhiên, đến nay cơ sở 2 của bệnh viện này tại TP Thủ Đức vẫn chưa hoàn thiện đầy đủ, chưa triển khai điều trị nội trú và chỉ tiếp nhận khám chữa bệnh với hơn 80 lượt/ngày...
Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2 nhìn từ trên cao. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2 nhìn từ trên cao. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Mới đây, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đã có thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2, kết luận công trình chưa đủ điều kiện đưa vào sử dụng và không được đưa vào sử dụng khi cục chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư. Lý do, công trình này còn nhiều tồn tại như: chủ đầu tư chưa cung cấp được quy trình bảo trì vận hành hạng mục kết cấu của công trình; chưa thi công hoàn thiện 18 phòng mổ; hệ thống cấp khí y tế chưa được hoàn thiện và kiểm định áp lực; chưa thí công lắp đặt hệ thống xử lý nước vô khuẩn (RO)…

Theo Sở Y tế TPHCM, Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 chưa nhận được bàn giao chính thức từ Ban QLDA các thiết bị tại một số khu vực. Cụ thể, hệ thống thiết bị y tế để khám, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân chưa được lắp đặt và triển khai đồng bộ, công trình chưa có phòng mổ để thực hiện các thủ thuật cơ bản; thiết bị pha chế thuốc tập trung chưa được lắp đặt hoàn chỉnh; một số thiết bị như máy điện tim, huyết áp kế... chưa được kiểm chuẩn, hiệu chỉnh theo quy định. Tất cả các thiết bị chưa chính thức được bàn giao cho bệnh viện. Bên cạnh đó, các khoa, phòng mổ, khu ghép tế bào gốc... có nhu cầu sử dụng nước lọc RO nhưng chưa được trang bị. Nhiều khoa, phòng vẫn chưa hoàn thiện, thiếu nhiều thiết bị phụ trợ đi kèm. 

Tại cuộc họp với Ban giám đốc Sở Y tế và Ban giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM diễn ra vào tuần qua, đại diện Ban QLDA cho biết, hiện Cục Giám định nhà nước về công trình xây dựng đã có văn bản đồng ý cho phép nghiệm thu đưa vào hoạt động tầng hầm 1 và tầng hầm 2. Ban QLDA cũng cam kết đến ngày 7-5 sẽ tiếp tục bàn giao cho bệnh viện các hệ thống xạ trị, C.T mô phỏng, C.T scanner, MRI, PET-CT, SPECT-CT, hoàn thiện khu pha chế thuốc tập trung, khu kiểm soát nhiễm khuẩn tập trung, hoàn chỉnh khu nội soi, khoa y học hạt nhân, hệ thống khí trung tâm. Ngoài ra, Ban QLDA sẽ cùng với Ban giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM tích cực làm việc với Công an TP Thủ Đức để thông qua phương án phòng cháy chữa cháy của cơ sở 2 trước ngày 10-5; đồng thời, với vai trò là chủ đầu tư, Ban QLDA sẽ tiếp tục hoàn tất các hạng mục để trình Cục Giám định cho phép đưa toàn bộ khu điều trị nội trú và khối phòng mổ vào hoạt động trong tháng 6-2021.

Theo TS-BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM, bệnh viện đã sẵn sàng triển khai cả về nhân sự, các quy trình chuyên môn và cả quy trình chuyển nguồn bệnh nhân đang điều trị trong ngày tại cơ sở 1 (vốn đang quá tải) sang khu điều trị ban ngày mới của bệnh viện tại cơ sở 2 khi các hạng mục của công trình được bàn giao cho bệnh viện. “Bệnh viện mong muốn Ban QLDA khẩn trương bàn giao để đưa 6 hệ thống xạ trị gia tốc, đưa khu pha chế thuốc tập trung và 100 giường điều trị trong ngày phục vụ người bệnh đến hóa trị trong ngày, kế đến là đưa các trang thiết bị chẩn đoán và khu nội soi đi vào hoạt động. Tình trạng bàn giao chậm trễ, khiến nhiều máy móc “cận” hạn bảo trì sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng, điều trị”, TS-BS Phạm Xuân Dũng kiến nghị.

Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2 tọa lạc tại đường 400, ấp Cây Dầu, TP Thủ Đức, được khởi công xây dựng ngày 26-6-2016 với quy mô 1.000 giường, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2017.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.