IAEA tiếp tục giám sát việc xả thải tại Fukushima

Ngày 13-3, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cam kết tổ chức này sẽ tiếp tục nỗ lực giám sát việc Nhật Bản xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi (phải) và Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế Rafael Grossi. Ảnh: Kyodo
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi (phải) và Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế Rafael Grossi. Ảnh: Kyodo

Cam kết của ông Rafael Grossi được đưa ra khi gặp người dân địa phương tại thành phố Iwaki trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày đến Nhật Bản. Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của ông Grossi kể từ khi hoạt động xả thải ra biển bắt đầu vào tháng 8-2023. Hãng tin Kyodo cho biết, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi đã đồng ý tiếp tục hợp tác để phân tích tác động của nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện Fukushima đã dừng hoạt động.

screenshot-2024-03-13-at-162803-2973.png
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế Rafael Grossi (trái) tại cuộc họp với chính quyền và người dân địa phương tại thành phố Iwaki. Ảnh: Kyodo

Theo người đứng đầu IAEA, việc xả thải chỉ là giai đoạn đầu của một quá trình lâu dài cần nhiều nỗ lực. Ông Grossi cũng nhấn mạnh vai trò của IAEA với tư cách là bên giám sát độc lập, đồng thời tái khẳng định lập trường của tổ chức về việc duy trì thận trọng trong suốt quá trình này.

Chiều cùng ngày, ông Grossi đến thăm nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 để đánh giá tình trạng xả thải và sẵn sàng lắng nghe những mối quan tâm cũng như nhu cầu của người dân.

Tính đến nay, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã thực hiện 4 đợt xả nước nhiễm xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra đại dương, sau khi được xác nhận là đáp ứng ngưỡng phóng xạ theo tiêu chuẩn quốc tế, với tổng cộng khoảng 31.150 tấn nước thải đã qua xử lý phóng xạ. Đợt xả mới nhất bắt đầu từ ngày 28-2 với 7.800 tấn nước được xả trong 17 ngày.

Như vậy, TEPCO đã hoàn tất việc xả thải theo kế hoạch đề ra ban đầu trong năm tài khóa 2023 là 31.200 tấn và dự kiến trong năm tài khóa 2024 sẽ xả khoảng 54.600 tấn nước đã qua xử lý phóng xạ.

Tin cùng chuyên mục