IMF khuyến cáo châu Á nhanh chóng tăng lãi suất

Một quan chức cấp cao của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, một số ngân hàng trung ương châu Á phải tăng lãi suất nhanh chóng do áp lực lạm phát đang gia tăng vì chi phí lương thực và nhiên liệu tăng cao trên toàn cầu.

Theo ông Krishna Srinivasan, Giám đốc Vụ châu Á và Thái Bình Dương của IMF, áp lực lạm phát ngày càng tăng của châu Á nhưng vẫn ở mức vừa phải so với các khu vực khác trên toàn cầu. Tuy nhiên, mức tăng giá ở nhiều nước đã vượt quá mục tiêu của ngân hàng trung ương và ông Krishna Srinivasan khuyến cáo một số nền kinh tế sẽ phải tăng lãi suất nhanh chóng để ngăn chặn kịp thời vòng xoáy đi lên của lạm phát.

Ông Srinivasan cho rằng, hầu hết các nền kinh tế châu Á mới nổi đều đã chứng kiến dòng vốn chảy ra tăng mạnh, khi lợi suất trái phiếu toàn cầu tăng đột biến do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ gợi ý rằng họ có thể giảm mua trái phiếu sớm hơn dự kiến. Dòng vốn ra đặc biệt lớn đối với Ấn Độ - quốc gia đã chứng kiến 23 tỷ USD chuyển ra ngoài kể từ khi xảy ra xung đột Ukraine; tương tự là ở các nền kinh tế như Hàn Quốc và Đài Loan.

Một số nền kinh tế châu Á có thể cần sử dụng các biện pháp như can thiệp ngoại hối và kiểm soát vốn để chống lại bất kỳ dòng tiền chảy ra mạnh nào.

Tin cùng chuyên mục