INGO góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

(SGGPO).- Đó là khẳng định của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM (HUFO). Theo HUFO, hiện TPHCM có 140 tổ chức phi chính phủ nước ngoài (INGO) được cấp phép hoạt động, trong đó đa số đến từ châu Mỹ, châu Âu và châu Á-Thái Bình Dương.

Cũng theo HUFO, trong năm 2013, thường trực UBND TPHCM đã phê duyệt cho phép tiếp nhận gần 42,3 triệu USD từ các dự án và phi dự án của các INGO phối hợp với các đối tác Việt Nam, tăng 77% so với cùng kỳ năm 2012. 

Lễ trao tặng 100 xe đạp của INGO Pháp - École pour tous au Vietnam (tên tiếng Việt là Trường học cho mọi người cho học sinh nghèo huyện Bình Chánh, tháng 3-2014. Ảnh: HUFO web

Trong 6 tháng đầu năm, UBND TPHCM đã duyệt cho phép tiếp nhận hơn 10,8 triệu USD. Hầu hết các nguồn tài trợ của INGO tập trung vào lĩnh vực y tế, chiếm 80%, phần còn lại tập trung vào các dự án trong các lĩnh vực giáo dục, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Tại buổi gặp gỡ thường niên các INGO do HUFO tổ chức ngày 10-6, theo phản ánh của một số INGO, thủ tục tiếp nhận tài trợ ở TPHCM hiện còn phức tạp, kéo dài, dẫn đến việc chậm trễ trong các kế hoạch tài chính của các INGO, ảnh hưởng đến các chương trình tài trợ.

Ông Lê Hưng Quốc, chủ tịch HUFO thừa nhận thực trạng này và cho biết, TP làm hết sức mình trong công tác nhận tài trợ nhưng do một số nguyên nhân khách quan trong đó có thủ tục cấp phép từ các cơ quan trung ương. Theo ông, trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ phụ trách các tổ chức phi chính phủ và ông hy vọng công việc sẽ được đẩy nhanh hơn.

Cũng theo ông Quốc, nhằm tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ của các cá nhân và các INGO, trong tháng 5 vừa qua, UBND TPHCM đã có quyết định ban hành “chương trình vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài của TPHCM giao đoạn 2014-2017”.

Bên cạnh những hỗ trợ về vật chất-kỹ thuật, HUFO rất mong muốn nhận được sự ủng hộ của INGO trong mặt trận đấu tranh ngoại giao của nhân dân TP, ủng hộ Việt Nam trước các hành động gây hấn, vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc đối với Việt Nam.

THỤY VŨ 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Chồng liệt giường, con trai ung thư

Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế kết luận Long bị ung thư xương hàm và cho biết quá trình điều trị sẽ kéo dài, rất tốn kém.

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện