Interpol truy nã trùm khủng bố Al-Zarqawi

Tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol ngày 28-12 đã ban hành một lệnh truy nã đặc biệt đối với trùm khủng bố Al Qaeda là Abu Musab al-Zarqawi, kẻ đứng đầu nhóm khủng bố này ở Iraq có liên quan tới vụ bắt cóc và giết 2 quan chức ngoại giao Algeria tại Iraq hồi tháng 7 vừa qua.

Al Zarqawi (phải) và trùm khủng bố Osama bin Laden.

Interpol đã phát lệnh truy nã ở mức "báo động đỏ" (Red Notice) với việc lệnh truy nã được gửi tới tất cả 184 nước là thành viên của Interpol trên toàn thế giới.

Trùm khủng bố Zarqawi hiện bị buộc tội đã gây ra hàng loạt các vụ tấn công đẫm máu với mục tiêu là dân thường và lực lượng an ninh cũng như các vụ bắt cóc người nước ngoài tại Iraq trong thời gian vừa qua.

Chính quyền Mỹ đã phải trao giải 25 triệu USD cho "cái đầu" của nhân vật khét tiếng này nhưng đến nay cuộc tìm kiếm vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi.

Trùm khủng bố Al Qaeda này cũng đang bị chính quyền Iraq và Jordan truy nã gắt gao khi có liên qua tới hàng loạt vụ đánh bom nhằm vào các khách sạn ở Amman làm 59 dân thường bị thiệt mạng. 

Tòa án quân sự Jordan hôm 18-12 đã xử tử hình trùm khủng bố Al-Zarqawi và 2 kẻ đồng phạm vì đã âm mưu tổ chức một vụ đánh bom tự sát không thành tại một vùng biên giới giữa nước này và Iraq.

Trước đó Zaqawi cũng đã bị xử tử hình vì tội đã giết một người Mỹ tên là Laurence Foley vào tháng 10 năm 2002.

H.N (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.