Iran duy trì thỏa thuận hạt nhân với Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng AFP ngày 15-6 dẫn lời Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cho hay, thỏa thuận trao đổi nhiên liệu hạt nhân của Iran do Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hồi tháng trước “vẫn còn giá trị”. Tổng thống M.Ahmadinejad khẳng định: “Tuyên bố Tehran vẫn còn giá trị và có thể đóng một vai trò trong các mối quan hệ quốc tế”.

Theo thỏa thuận đạt được với Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17-5, Iran đồng ý chuyển 1.200kg uranium được làm giàu ở mức thấp tới Thổ Nhĩ Kỳ để sau đó nhận được nhiên liệu làm giàu ở cấp độ cao hơn từ Nga và Pháp phục vụ cho một lò phản ứng nghiên cứu.

Đề xuất này được đưa ra nhằm đối trọng với một thỏa thuận do Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) soạn thảo song đã lâm vào bế tắc trong nhiều tháng. Trước đây Iran dọa sẽ hủy thỏa thuận này nếu HĐBA ra lệnh cấm vận trừng phạt Iran.

Tuy nhiên, bất chấp thỏa thuận giữa Iran-Thổ Nhĩ Kỳ-Brazil, trước sức ép của nhiều nước trong đó đứng đầu là Mỹ, HĐBA LHQ vừa qua vẫn ra nghị quyết trừng phạt thứ 4 đối với Iran với lập luận “Iran từ chối ngừng các chương trình làm giàu hạt nhân nhạy cảm”.

Hiện phương Tây vẫn cáo buộc Iran làm giàu hạt nhân để phục vụ cho việc sản xuất vũ khí trong khi Tehran một mực bác bỏ cáo buộc trên. 

V.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.