Iran sẽ bán loại dầu mới ra thị trường

Theo Interfax ngày 12-1, Iran sẽ bắt đầu bán ra thị trường một loại dầu nặng mới trong tháng 3 hoặc 4 tới.

Đây là loại dầu được khai thác từ các mỏ ở Tây Karuna gần biên giới với Iraq. Hiện các nhà công nghiệp dầu mỏ của Iran vẫn chưa tìm ra một cái tên cho loại dầu mới này. Theo các nhà phân tích, sau khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây được dỡ bỏ, Iran dự định sẽ mở rộng kinh doanh nhiên liệu năng lượng.

Trong một diễn biến có liên quan, theo kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) được ký kết năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, Iran vừa tiến hành dỡ bỏ lõi của lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak.  

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây