Về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Bushehr

Iran yêu cầu Nga sớm hoàn tất

Ngày 12-5, lần đầu tiên Iran đã chỉ trích gay gắt Nga về việc trì hoãn hoàn tất nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. Iran đã đưa ra "tối hậu thư" yêu cầu trong 20 ngày tới, Nga phải ấn định thời hạn cuối cùng cho việc này.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr đang trong giai đoạn hoàn tất.

Theo hợp đồng cam kết, Nga phải hoàn tất việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Bushehr vào năm đầu của thế kỷ 21, nhưng phía Nga đã nhiều lần trì hoãn, với lý do tất cả các biện pháp an toàn phải được đáp ứng, trước khi lò phản ứng có thể được thử nghiệm.

Trong khi đó, Nga nói rằng, đến thời điểm này, lò phản ứng hạt nhân đầu tiên của nhà máy Bushehr đã hoàn tất 90%. 

Thời gian qua Iran vẫn kiềm chế và tránh chỉ trích Nga về sự chậm trễ này, vì không có nước nào khác có thể hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân Bushehr, trừ Trung Quốc.

Nhiều nhà quan sát cho rằng, động thái mới trên của Iran, có thể đựơc coi là "tín hiệu" buộc Nga phải cân nhắc, trước nguy cơ Iran hướng tới Trung Quốc để hoàn tất nhà máy điện hạt nhân Bushehr.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.