Iraq: Thủ lĩnh PKK kêu gọi hạ vũ khí

Al Jazeera ngày 22-3 đưa tin, Abdullah Ocalan, thủ lĩnh đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền Bắc Iraq đã kêu gọi các tay súng của lực lượng này ngừng bắn với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và rút về khu vực miền Bắc Iraq.

Thông điệp của ông Ocalan (đang bị giam giữ tại một nhà tù ở đảo Imaraly) được đại diện PKK đọc trước hàng trăm ngàn người tập trung tại thành phố Diar Bakr, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ nhân dịp lễ năm mới của người Kurk. Ông Ocalan khẳng định, đấu tranh vũ trang đã không còn phù hợp trong giai đoạn hiện nay và cần phải thúc đẩy giải pháp chính trị. Xung đột giữa PKK với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ  kéo dài 30 năm qua, cướp đi sinh mạng của 40.000 người Thổ Nhĩ Kỳ.

N.Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.