Israel lo ngại phải tấn công trên hai mặt trận

* Bin Laden kêu gọi thánh chiến chống Israel

Ngày 14-1, cuộc chiến tại Trung Đông đã bước sang ngày thứ 19 và vẫn không có dấu hiệu tạm lắng. Chính phủ Israel bày tỏ sự lo ngại về khả năng phải tấn công 2 “mặt trận”, một là phía Hamas và hai là phía các nhóm lực lượng vũ trang tại Lebanon. Một vài quả rocket có hướng từ phía Lebanon tiếp tục bắn về phía Bắc Israel. Đáp trả lại, phía Israel đã bắn ít nhất 8 quả rocket vào phía Nam Lebanon. Chưa có báo cáo về thương vong, thiệt hại.

Cuộc chiến Trung Đông đã làm nội các Israel bị chia rẽ. Ngoại trưởng Israel Tzipi Livni và Bộ trưởng Quốc phòng E. Barack chủ trương ngưng chiến, trong khi Thủ tướng Ehud Olmert cho rằng phải triệt hạ tổ chức Hamas. Cùng ngày, trùm khủng bố Osama Bin Laden đã đưa ra lời kêu gọi thánh chiến trả đũa cuộc tấn công của Israel ở Gaza trong một cuốn băng ghi âm đăng tải trên một website Hồi giáo. Thủ lĩnh mạng lưới Al Qaeda tuyên bố, khủng hoảng tài chính toàn cầu cho thấy ảnh hưởng của Mỹ đối với các vấn đề thế giới đã giảm sút và vì thế đồng minh của Mỹ là Israel cũng suy yếu.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã lên đường đến Trung Đông để thực hiện sứ mệnh hòa giải. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Arab nhất trí sẽ thảo luận về cuộc chiến giữa Israel và Hamas tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh tế Liên đoàn Arab (AL) diễn ra ở Kuwait trong hai ngày 19 và 20-1 tới. 

P.N. (Theo AP, AFP) 

Thông tin liên quan

> Chiến sự ở Dải Gaza: Chia rẽ trong chính trường Israel
> Israel điều động quân dự bị tham chiến ở Dải Gaza
> Chiến sự ở Dải Gaza: Israel bị tố cáo sử dụng đạn phốt pho trắng
Biểu tình rầm rộ ủng hộ Palestine
> Trung Đông: Lẩn quẩn giữa khiêu khích và trả thù
> LHQ sẽ nối lại viện trợ nhân đạo tại Dải Gaza
> Israel và Phong trào Hamas bác bỏ nghị quyết ngừng bắn
> Chiến sự ở Gaza: Israel và hamas đồng ý ngừng bắn trong thời gian nhất định
> Chiến sự ở Dải Gaza : Ai Cập và Pháp đề xuất kế hoạch ngừng bắn
> Cuộc chiến Trung Đông: Bất phân thắng bại
> Sứ mạng khó khăn của Tổng thống Pháp tại Trung Đông 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.