Người dân lên tiếng

Kênh, rạch hấp hối vì nước thải của công ty dệt!

Người dân ở KP1 P. Linh Trung Q. Thủ Đức TPHCM phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP về việc Công ty Dệt Việt Thắng xả nước thải gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến đời sống người dân.
 

Đường dẫn nước thải xuyên qua nhà dân, gây ngập mỗi khi mưa lớn. (Ảnh chụp ngày 9-4).

Ghi nhận vào sáng ngày 9-4, tại miệng cống dẫn nước thải từ nhà máy đổ ra kênh Nhum (đoạn dưới chân cầu Đen) nước kênh đen ngòm, nổi bọt trắng, bốc hơi nóng và luôn có mùi tanh hôi.

Được biết, nước thải của công ty được tiêu thoát qua một hệ thống đường dẫn (dài gần 1km, rộng 1m, sâu 1,5m) ra kênh Nhum. “Nhiều đoạn của đường dẫn đi qua nhà dân, gây ô nhiễm nghiêm trọng”, anh Tần Tấn Phương, ngụ ở nhà số 219/42 Lê Văn Chí bức xúc cho biết.

Do đường dẫn có nhiều đoạn cong khiến dòng nước luôn bị dâng lên, tràn vào nhà dân mỗi khi có mưa lớn. Mỗi ngày, người dân phải tiếp xúc với nước thải ô nhiễm, “nước có màu đen, mùi hôi, nhiều hôm nước ngả sang màu vàng, lúc màu xanh, khi thì đỏ hồng, bốc hơi nóng…”, chị Trần Như Ngọc, chủ quán cơm gần đó, nói.

Chị Phạm Thị Luyến, ngụ nhà số 96B Lê Văn Chí, bức xúc cho biết: “Điều đáng nói là các cuộc họp ở tổ dân phố, khu phố, rồi đến phường… người dân phản ánh rất nhiều nhưng đâu lại vào đó, chẳng ai giải quyết”.

Công ty Dệt Việt Thắng chuyên sản xuất, gia công các mặt hàng vải do vậy lượng hóa chất, thuốc nhuộm thải ra rất lớn. Năm 2001, công ty đã xây dựng bộ tiêu chuẩn chương trình ISO 14.000 về quản lý môi trường và đưa vào áp dụng từ đó đến nay.

Tuy nhiên, không hiểu sao mức độ ô nhiễm từ nước thải của công ty vẫn ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân và môi trường. Thiết nghĩ, Thanh tra Sở TN-MT TPHCM cần kết hợp với quận Thủ Đức sớm vào cuộc, có biện pháp xử lý nghiêm.
 

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Trên địa bàn TPHCM hiện nay, bên cạnh hầu hết người dân, cơ sở chấp hành nghiêm việc áp dụng giãn cách xã hội thì vẫn có một số người không chấp hành, thiếu nghiêm túc, một số nơi lén lút tổ chức buôn bán, tụ tập đông người…

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.