Kết thúc nhận hồ sơ tuyển sinh ĐH-CĐ 2009 - TPHCM: Lượng hồ sơ giảm hơn 40%

(SGGP).- Hôm qua 17-4, kết thúc thời hạn nộp hồ sơ ĐKDT tuyển sinh ĐH-CĐ 2009, nhiều trường ĐH tại TPHCM cho biết lượng hồ sơ nộp trực tiếp tại các trường giảm đáng kể.

Trường ĐH Kinh tế TPHCM có hơn 1.500 hồ sơ nộp trực tiếp tại trường (giảm hơn 400 hồ sơ so với năm 2008); tương tự Trường ĐH Y Dược TPHCM có 1.300 hồ sơ (giảm trên 300), Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM nhận 300 hồ sơ, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhận khoảng 1.500 bộ hồ sơ… Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh (TS), nhiều trường tiếp tục nhận hồ sơ ĐKDT đến hết ngày 21-4.

Lượng hồ sơ nộp vào các trường ở khu vực phía Bắc cũng giảm tương tự.

Nhìn chung, tình hình nộp hồ sơ ĐKDT ĐH-CĐ 2009 tại TPHCM khá yên ắng. Tính đến 18 giờ ngày 17-4, Văn phòng Bộ GD-ĐT tại TPHCM chỉ nhận chừng 37.000 hồ sơ, giảm hơn 40% so với năm 2008. Nguyên nhân chủ yếu do ngày càng có nhiều trường TCCN liên thông lên CĐ, ĐH và ra đời nhiều trường ĐH vùng nên TS có nhiều cơ hội để học đại học.

Khác với mọi năm, trung bình mỗi TS thường nộp từ 3-5 bộ hồ sơ, thậm chí có TS nộp 10 hồ sơ, nhưng đến giờ vẫn chưa có TS nộp đến 5 hồ sơ. Điều này giúp giảm tỷ lệ TS ảo đáng kể.

Theo thống kê của Văn phòng Bộ GD-ĐT tại TPHCM, TS đã có sự lựa chọn ngành nghề, trường dự thi phù hợp với năng lực bản thân, 10% hồ sơ mượn trường dự thi để xét vào các trường ĐH-CĐ dân lập, TS không tập trung vào các trường lớn mà rải đều cho các trường, trong đó, trường ĐH Y Dược TPHCM và ĐH Kinh tế TPHCM có lượng hồ sơ đăng ký nhiều nhất, chiếm hơn 20% tổng số hồ sơ ĐKDT.

T.Hùng – T.Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục