“Khách sạn Rwanda” - bộ phim của lòng nhân ái

11 năm trước, máy bay của Tổng thống Rwanda Habyarimana bị đánh bom ngày 6-4-1994 trên không phận Kigali (Rwanda). Ngay hôm sau, một làn sóng tàn sát người Tutsis đã nổ ra tại thủ đô Rwanda và nhanh chóng vượt ngoài tầm kiểm soát.

Một cảnh trong phim.

Paul Rusesabagina là người Hutu, ông quản lý khách sạn 4 sao “Nghìn quả đồi” ở Kigali, nơi nhiều người châu Âu đang ở. Ông đã giấu trong khách sạn 1.268 người Tutsis, che chắn họ thoát khỏi sự truy sát của các tay súng người Hutu.

Giống như “Danh sách Schindler”, “Khách sạn Rwanda” là bộ phim dựa trên câu chuyện có thật vừa kể trên. Diễn xuất tuyệt vời của nam diễn viên Don Cheadle thể hiện thành công hình ảnh một Paul Rusesabagina nhân ái, không chấp nhận cách sống thờ ơ với con người mặc dù điều đó có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Thông qua bộ phim, đạo diễn Terry George cũng muốn cho khán giả hiểu thêm về thái độ lãnh đạm của phương Tây trước nạn diệt chủng khủng khiếp mà gần 1 triệu người Tutsis và người Hutu ôn hòa phải bỏ mạng.  

L.V. (Theo AFP)
.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng xem thường khán giả

Đừng xem thường khán giả

Làn sóng phản đối của khán giả đến từ việc cho rằng ca sĩ Jack (tên thật Trịnh Trần Phương Tuấn) không đủ tư cách làm thành viên chính thức, nhưng nhà sản xuất chương trình Running Man Vietnam vẫn cương quyết để nghệ sĩ này tham gia, lên sóng.

Phim

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.