Khám phá Việt Nam đầu thế kỷ 20 qua ảnh

(SGGP).- Bảo tàng Lịch sử quốc gia cho biết sẽ phối hợp với Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp (EFEO) tổ chức trưng bày Góc nhìn Việt Nam - Việt Nam đầu thế kỷ 20 qua tư liệu ảnh của Viện Viễn Đông Bác Cổ.

(SGGP).- Bảo tàng Lịch sử quốc gia cho biết sẽ phối hợp với Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp (EFEO) tổ chức trưng bày Góc nhìn Việt Nam - Việt Nam đầu thế kỷ 20 qua tư liệu ảnh của Viện Viễn Đông Bác Cổ.

Với 60 bức ảnh độc đáo được lựa chọn từ kho lưu trữ của EFEO triển lãm đưa tới cho người xem nhiều hình ảnh quý giá về các lĩnh vực nghiên cứu khảo cổ học, trùng tu di tích, xây dựng các bảo tàng, cuộc sống của con người Việt Nam do các học giả EFEO thực hiện trong thời gian làm việc tại viện này đầu thế kỷ 20. Đây là những tư liệu hình ảnh hết sức có ý nghĩa đối với việc nghiên cứu lịch sử Việt Nam, đặc biệt gắn với công tác nghiên cứu khảo cổ học, bảo tồn di tích, lịch sử hình thành Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam.

Đây cũng là dịp để giới thiệu với công chúng cả nước và bè bạn quốc tế những hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam trong giai đoạn lịch sử cận - hiện đại dưới góc nhìn của những người làm công tác khảo cổ học, nghiên cứu lịch sử đầu thế kỷ 20. Triển lãm khai mạc ngày 3-12, dự kiến kéo dài đến tháng 3-2015.

Bố ơi! Con ước… là tập hợp 23 câu chuyện của 23 nam thanh niên sống trong các gia đình bị ảnh hưởng bởi bạo lực gia đình tại Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình, Hưng Yên và Bắc Ninh. 23 câu chuyện, 23 bộ ảnh sẽ đưa người xem đến những cung bậc cảm xúc khác nhau của những đứa trẻ sớm bị thương tổn về tình cảm vì thiếu đi sự chăm sóc của người cha, thay vào đó là những trải nghiệm đau buồn về bạo lực.

Với sự hỗ trợ nghệ thuật từ nghệ sĩ nhiếp ảnh đương đại Nguyễn Thế Sơn, triển lãm Bố ơi! Con ước… giúp các em nói lên ước mơ của mình về một người cha mẫu mực, một gia đình hạnh phúc.

MAI AN - KHÔI MINH

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mạnh tay với phim nhảm chiếu mạng

Mạnh tay với phim nhảm chiếu mạng

Phim ngắn chiếu mạng (web drama) ngày một nở rộ trên các nền tảng YouTube, TikTok, Facebook. Bên cạnh những sản phẩm mang tính chất giải trí với các tình huống xử lý chân thực, hài hước, nhân văn, cũng xuất hiện ngày càng nhiều nội dung mang tính bạo lực, nhảm nhí…

Phim

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng dự kiến đầu tư kinh phí lớn

Tại Việt Nam, dòng phim điện ảnh tiểu sử (Biopic) về nhân vật nổi tiếng còn khá mới. Sau Em và Trịnh của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, Hào quang rực rỡ - The King là dự án phim điện ảnh tiểu sử tiếp theo có kinh phí đầu tư lớn được đưa vào sản xuất.

Âm nhạc

Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn mở màn “Con đường âm nhạc” năm 2023

Chương trình Con đường âm nhạc số mở màn năm 2023 sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 2-4, tại Cung Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, tường thuật trực tiếp trên VTV1 sẽ khắc họa sự nghiệp âm nhạc của Tiến sĩ âm nhạc, Phó trưởng khoa thanh nhạc Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Ca sĩ Tân Nhàn.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa hoa gạo nở trong ký ức

Cây gạo cổ thụ đầu làng đã bị người ta chặt. Tôi cũng không nhớ từ khi nào, nhưng mỗi lần về làng, dừng lại nơi đó vẫn cứ thấy bồi hồi. Giờ những chùm hoa đỏ chỉ còn chập chờn trong ký ức.

Mỹ thuật

Triển lãm "Nghệ thuật Sen Việt 2023: Vẻ đẹp thuần khiết"

Triển lãm "Nghệ thuật Sen Việt 2023: Vẻ đẹp thuần khiết" (diễn ra từ ngày 25-3 đến ngày 31-3, tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội) do Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UNESCO phối hợp thực hiện với mong muốn chia sẻ, lan tỏa sự thuần khiết của hoa sen và vẻ đẹp trân quý của Phật giáo.