Kháng nghị tăng án tử hình nam sinh viên giết bạn đồng tính

 (SGGPO).- Cho rằng mức án tù chung thân mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên đối với nam sinh viên giết bạn đồng tính, sau đó phân xác phi tang là quá nhẹ, Viện trưởng Viện KSND TPHCM đã kháng nghị tăng án đối với người này.

 Trần Nhật Duy (21 tuổi, quê tỉnh Tiền Giang) và anh V.A.T. có mối quan hệ đồng tính từ năm 2011, khi Duy đang học cấp 3 tại tỉnh Tiền Giang. Hai năm sau, Duy lên TPHCM thuê phòng trọ trên đường Quang Trung, phường 8 quận Gò Vấp để đi học đại học. Sau đó, anh T. cũng đến đây sống cùng Duy. Bị anh T. dọa đánh nếu có quan hệ với người khác, Duy tức giận, nảy sinh ý định giết anh T. Mặc dù đã được Đặng Gia Linh (23 tuổi, bạn gái Duy, quê tỉnh Tiền Giang) khuyên can nhưng Duy vẫn không từ bỏ ý định. Ngày 15-5-2014, Duy bỏ thuốc độc vào tô mì cho anh T. ăn nhưng anh nôn ra. Đến ngày 19-5-2014, Duy tiếp tục cho thuốc độc vào 2 viên thuốc con nhộng để anh T. uống khiến anh tử vong.

 Gây án xong, Duy mang bán xe gắn máy, điện thoại của anh T. được 10 triệu đồng, đưa cho Linh cất giữ. Sau đó, Duy dùng cưa máy phân xác nạn nhân thành nhiều đoạn, bỏ vào ba lô, cùng Linh mang đi phi tang tại các tỉnh Tiền Giang, Bình Thuận, Lâm Đồng. Vài ngày sau, một số người dân sống gần phòng trọ của Duy nghe mùi hôi thối nên trình báo công an. Khi phá cửa phòng, lực lượng công an phát hiện thi thể không nguyên vẹn của anh T. đang trong tình trạng phân hủy.

 Ngày 27-11-2015, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm vụ án. Tại phiên xử, đại diện Viện KSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt Trần Nhật Duy mức án tử hình về tội "Giết người". Tuy nhiên, theo nhận định của hội đồng xét xử, bị cáo Duy có nhiều tình tiết giảm nhẹ như gia đình bị cáo đã bồi thường thêm cho gia đình nạn nhân - tổng cộng tiền bồi thường là 100 triệu đồng, bị cáo Duy phạm tội lần đầu, ông nội bị cáo có công với cách mạng, cha bị cáo có thời gian công tác trong quân đội, có 184 người ký đơn xin giảm hình phạt cho bị cáo... Từ đó hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Duy mức án tù chung thân về tội "Giết người", 5 năm tù về tội "Cướp tài sản", tổng hợp hình phạt là tù chung thân. Liên quan trong vụ án, Đặng Gia Linh (23 tuổi, bạn gái Duy, quê tỉnh Tiền Giang) bị tuyên phạt 2 năm tù về hai tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có" và "Che giấu tội phạm".

 Cho rằng mức án tù chung thân là quá nhẹ đối với hành vi, tính chất, mức độ phạm tội bị cáo Duy đã gây ra, Viện trưởng VKSND TPHCM đã có Quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm. Trong quyết định nêu rõ: Duy có ý thức phạm tội từ trước, có sự chuẩn bị thực hiện tội phạm đến cùng, sau khi giết nạn nhân đã phân xác để phi tang và ngay sau đó chiếm đoạt tài sản của nạn nhân tẩu thoát nhằm trốn tránh việc xử lý của pháp luật. Hành vi của bị cáo mang tính chất côn đồ, man rợ, không còn tình người; mặc dù ông nội, bố, mẹ Duy có một phần công lao đóng góp cho cách mạng và một số bà con có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Duy, nhưng xét thấy bản chất con người Duy khó có khả năng giáo dục, cải tạo để trở thành con người tốt. Do vậy, Viện trưởng Viện KSND TPHCM đề nghị TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm theo hướng tăng nặng hình phạt từ tù chung thân lên tử hình đối với bị cáo Duy về tội "Giết người". 

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triệt phá đường dây khai thác than trái phép quy mô lớn

Triệt phá đường dây khai thác than trái phép quy mô lớn

Ngày 24-2, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công đường dây khai thác than trái phép quy mô lớn tại khu vực Vỉa Dày, Tây Khe Sim (thuộc khai trường quản lý của Công ty Than Hạ Long - TKV). Đồng thời, công an tỉnh tạm giữ 50 người và 54 phương tiện, thu giữ khoảng 100.000 tấn than, trị giá khoảng 200 tỷ đồng. 

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Phản hồi từ Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát trước thông tin mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh

Trước thông tin Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng Công ty cổ phần Bất động sản Vạn An Phát mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh để bán hàng, ông Lê Phạm Khoa, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã có văn gửi đến Tập đoàn Hưng Thịnh một lời xin lỗi và khẳng định công ty không mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh. 

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 bị cáo khác chuẩn bị hầu tòa

Dự kiến, ngày 8-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.