Khảo cổ chính điện Kính Thiên: Phát lộ nhiều dấu tích kiến trúc

(SGGP).- Ngày 16-12, tại Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò khu vực chính điện Kính Thiên năm 2014. Với diện tích khai quật thám sát gần 1.000m² tại khu vực chính điện Kính Thiên trong Hoàng thành Thăng Long, các di vật được tìm thấy tại đây đã hé lộ nhiều dấu tích kiến trúc thời Lê trung hưng.

Đường nước dưới tầng văn hóa Lý - Trần tiếp tục được mở rộng trong đợt khảo cổ năm 2014.

PGS-TS Tống Trung Tín, Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam, cho biết cuộc khai quật năm 2014 đã xác định được rõ tầng văn hóa liên tục từ thời Đại La qua thời Lý, Trần, Lê sơ, Lê trung hưng đến thời Nguyễn. Với 3 hố khai quật, lần đầu tiên các nhà khảo cổ đã xác định được các dấu tích kiến trúc ở trục trung tâm của Hoàng thành kéo dài từ thời Lý đến thời hiện đại, không chỉ từ thời Lê như các đợt khai quật trước, thể hiện rõ nét qua các đường nước lớn và các cột trụ, móng tường.

Đặc biệt, đợt khai quật năm 2014 này cũng đã cho thấy nhiều dấu tích kiến trúc thời Trần bị phá hủy nghiêm trọng, đồng thời xác định được một phần không gian chính điện Kính Thiên ở khu vực trung tâm như: Ngự đạo, sân Đan Trì, móng kiến trúc, đặc biệt các di tích này đều xác định rõ 2 giai đoạn Lê sơ và Lê trung hưng xếp chồng lên nhau.

Được biết, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội cũng đang có kế hoạch tiếp tục mở rộng diện tích khai quật, có đề án nghiên cứu hoàn trả không gian điện Kính Thiên. Năm 2015, dự kiến kế hoạch khai quật sẽ tăng lên 5.000m², đồng thời sẽ nhìn nhận đánh giá sau 5 năm trình hồ sơ lên UNESCO, di sản đã có thêm được những gì.

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Tháp sẵn sàng cho lễ hội Sen lần 1-2022

Đồng Tháp sẵn sàng cho lễ hội Sen lần 1-2022

Theo kế hoạch, từ ngày 19 đến 21-5, tại TP Cao Lãnh sẽ diễn ra lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022. Hiện, các ngành chức năng và các đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị những phần việc quan trọng để lễ hội Sen lần đầu tiên này tạo dấu ấn tốt đẹp góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu, nâng cao giá trị cây sen.

Phim

Và Cannes đã trở lại

Sau 2 mùa giải liên tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Liên hoan phim Cannes 2022 đã trở lại với quy mô và sự trang trọng như vốn có. Cuộc đua năm nay “ít mà chất”, do đó sự cạnh tranh càng khốc liệt hơn.  

Âm nhạc

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la” - tiếng hát được cất lên từ sâu thẳm con tim

Tối 18-5, chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la do Báo Văn Hóa, Bộ VH-TT-DL phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc. Dòng chảy âm nhạc ngọt ngào, với những ca khúc bất hủ một lần nữa được những nghệ sĩ, ca sĩ ở nhiều thế hệ cất lên từ sâu thẳm trái tim, mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19-5-1890 – 19-5- 2022).

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 19-5 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ đề “Bác Hồ - niềm tin yêu qua từng trang sách” năm 2022 và ra mắt Tủ sách “Thanh niên học và làm theo lời Bác”.

 

Sáng tác

Mỹ thuật