Khảo cổ chính điện Kính Thiên: Phát lộ nhiều dấu tích kiến trúc

(SGGP).- Ngày 16-12, tại Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò khu vực chính điện Kính Thiên năm 2014. Với diện tích khai quật thám sát gần 1.000m² tại khu vực chính điện Kính Thiên trong Hoàng thành Thăng Long, các di vật được tìm thấy tại đây đã hé lộ nhiều dấu tích kiến trúc thời Lê trung hưng.

Đường nước dưới tầng văn hóa Lý - Trần tiếp tục được mở rộng trong đợt khảo cổ năm 2014.

PGS-TS Tống Trung Tín, Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam, cho biết cuộc khai quật năm 2014 đã xác định được rõ tầng văn hóa liên tục từ thời Đại La qua thời Lý, Trần, Lê sơ, Lê trung hưng đến thời Nguyễn. Với 3 hố khai quật, lần đầu tiên các nhà khảo cổ đã xác định được các dấu tích kiến trúc ở trục trung tâm của Hoàng thành kéo dài từ thời Lý đến thời hiện đại, không chỉ từ thời Lê như các đợt khai quật trước, thể hiện rõ nét qua các đường nước lớn và các cột trụ, móng tường.

Đặc biệt, đợt khai quật năm 2014 này cũng đã cho thấy nhiều dấu tích kiến trúc thời Trần bị phá hủy nghiêm trọng, đồng thời xác định được một phần không gian chính điện Kính Thiên ở khu vực trung tâm như: Ngự đạo, sân Đan Trì, móng kiến trúc, đặc biệt các di tích này đều xác định rõ 2 giai đoạn Lê sơ và Lê trung hưng xếp chồng lên nhau.

Được biết, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội cũng đang có kế hoạch tiếp tục mở rộng diện tích khai quật, có đề án nghiên cứu hoàn trả không gian điện Kính Thiên. Năm 2015, dự kiến kế hoạch khai quật sẽ tăng lên 5.000m², đồng thời sẽ nhìn nhận đánh giá sau 5 năm trình hồ sơ lên UNESCO, di sản đã có thêm được những gì.

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Nâng bước tài năng trẻ

Các cuộc thi liên tiếp diễn ra, nhiều khóa học được tổ chức với nội dung đa dạng. Workshop kết hợp lý thuyết và thực hành mang đến cơ hội phong phú cho các nhà làm phim trẻ trên con đường dấn thân vào nghiệp phim ảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sách và cuộc sống

Sắp ra mắt bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt

"Sơn Goal" - bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt, với bối cảnh là các danh thắng Việt - dành cho độc giả Việt Nam sẽ ra mắt tập đầu tiên vào tháng 7-2022, đây là thông tin được đưa ra trong  buổi giới thiệu những ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng, chiều 25-5, tại Hà Nội.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh.