Khảo cổ chính điện Kính Thiên: Phát lộ nhiều dấu tích kiến trúc

(SGGP).- Ngày 16-12, tại Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò khu vực chính điện Kính Thiên năm 2014. Với diện tích khai quật thám sát gần 1.000m² tại khu vực chính điện Kính Thiên trong Hoàng thành Thăng Long, các di vật được tìm thấy tại đây đã hé lộ nhiều dấu tích kiến trúc thời Lê trung hưng.

Đường nước dưới tầng văn hóa Lý - Trần tiếp tục được mở rộng trong đợt khảo cổ năm 2014.

PGS-TS Tống Trung Tín, Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam, cho biết cuộc khai quật năm 2014 đã xác định được rõ tầng văn hóa liên tục từ thời Đại La qua thời Lý, Trần, Lê sơ, Lê trung hưng đến thời Nguyễn. Với 3 hố khai quật, lần đầu tiên các nhà khảo cổ đã xác định được các dấu tích kiến trúc ở trục trung tâm của Hoàng thành kéo dài từ thời Lý đến thời hiện đại, không chỉ từ thời Lê như các đợt khai quật trước, thể hiện rõ nét qua các đường nước lớn và các cột trụ, móng tường.

Đặc biệt, đợt khai quật năm 2014 này cũng đã cho thấy nhiều dấu tích kiến trúc thời Trần bị phá hủy nghiêm trọng, đồng thời xác định được một phần không gian chính điện Kính Thiên ở khu vực trung tâm như: Ngự đạo, sân Đan Trì, móng kiến trúc, đặc biệt các di tích này đều xác định rõ 2 giai đoạn Lê sơ và Lê trung hưng xếp chồng lên nhau.

Được biết, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội cũng đang có kế hoạch tiếp tục mở rộng diện tích khai quật, có đề án nghiên cứu hoàn trả không gian điện Kính Thiên. Năm 2015, dự kiến kế hoạch khai quật sẽ tăng lên 5.000m², đồng thời sẽ nhìn nhận đánh giá sau 5 năm trình hồ sơ lên UNESCO, di sản đã có thêm được những gì.

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Hương liên tiếp ra mắt dự án mới

Việt Hương liên tiếp ra mắt dự án mới

Thời điểm cuối năm, Việt Hương tất bật chuẩn bị ra mắt phim Tết Nhà không bán. Trước đó, cô cũng giới thiệu 2 sản phẩm âm nhạc mới đậm không khí xuân.


Phim

Âm nhạc

Nghe nhạc xuân, chỉ muốn về nhà…

Ngày tết sắp đến, ai cũng mong chờ năm mới bình an. Lời ca, ý nhạc trong những khúc ca xuân năm nay đều mang niềm tin, hy vọng. Và hơn hết, nhiều ca khúc chuyển tải giá trị tình cảm gia đình, cảm xúc của những người con xa xứ…

Sân khấu

Tết đến rồi, cười trước đã

Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B vừa dựng xong chương trình hài kịch tết Sướng quá xuân (ảnh, tác giả: Tô Thiên Kiều - Mai Thịnh - Hoàng Ngọc, đạo diễn: NS Chánh Trực, giám đốc sản xuất: NSƯT Mỹ Uyên, chỉ đạo nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu), với sự tham gia diễn xuất của NSƯT Mỹ Uyên, NS Chánh Trực, Tô Thiên Kiều, diễn viên Thanh Tuấn, Tuyền Mập…

Sách và cuộc sống

Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục

Gần đây, nhiều câu chuyện về bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em đang nhận được sự quan tâm của dư luận, buổi trò chuyện nhân dịp ra mắt Sổ tay Xử lý nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục (NXB Tổng hợp TPHCM) đến từ các chuyên gia và giới chuyên môn tại Đường sách TPHCM sáng 23-1 được xem là hữu ích và kịp thời. 

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt. 

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.