Khi người dân bị... làm khó!

Trong khi đi công tác, chị N.T.H.T ngụ tại quận Tân Bình, TPHCM đánh mất một số giấy tờ và làm đơn cớ mất, trong đó có giấy chứng minh nhân dân (CMND). Chị T. trình báo với công an địa phương nơi bị mất trộm. Sau đó, chị được công an nơi này xác nhận đúng sự thực.

Để tiện cho công việc, chị T. đến công an nơi thường trú để liên hệ làm giấy CMND nhưng được hướng dẫn là phải có đơn cớ mất. Khi chị mang đơn cớ mất đến thì cán bộ thụ lý yêu cầu phải là đơn cớ mất do công an phường nơi đăng ký thường trú xác nhận (chứ không phải công an phường nơi đánh mất) mới hợp lệ. Chị T. lại tất tả mang đơn và hộ khẩu lên công an phường nhờ xác nhận. Ở đây, chị được trả lời là phải có chữ ký của cảnh sát khu vực xác nhận thì lãnh đạo công an phường mới ký tên đóng dấu được. Sau khi liên lạc với cảnh sát khu vực thì chị được yêu cầu đưa đơn về cho tổ trưởng dân phố ký xác nhận trước mới hợp lệ. Chị đến nhà tổ trưởng dân phố mới hay ông vừa về quê có việc gia đình… Sau bao lần “vượt khó”, chị T. cũng có được giấy CMND nhưng chị vẫn thắc mắc: Tại sao cán bộ thụ lý lại không chấp thuận đơn cớ mất có dán ảnh, có xác nhận của công an địa phương nơi mất cắp để cấp lại giấy CMND cho tôi mà bắt phải lòng vòng để xin xác nhận của công an nơi thường trú với nội dung đơn tương tự. Trong khi công an chỉ xác nhận một câu đơn giản là “Chị N.T.H.T có khai báo mất giấy CMND” (?).

Một trường hợp khác, chị H, hiện công tác trong ngành giao thông, đi làm giấy CMND cũng gặp khúc mắc. Chị H. cho biết, chị chuẩn bị các giấy tờ thủ tục cần thiết theo yêu cầu của công an. Nhưng khi làm thủ tục cấp lại giấy CMND, cán bộ lại bắt bẻ tại sao tự ý ghi số CMND vào trong hộ khẩu. Chị H. rất bất ngờ và giải thích rằng: Trước đây chị có hộ khẩu ở tỉnh (nên số CMND khác) từ khi lấy chồng, chị nhập hộ khẩu theo chồng nên đi làm lại giấy CMND theo nơi thường trú mới nên số CMND thay đổi. Số CMND mới, được ghi trong hộ khẩu cũng do cán bộ cấp giấy CMND ghi vào chứ không phải chị tự ý ghi. Hộ khẩu của các chị em trong gia đình chi H. khi đổi số CMND cũng được ghi giống như vậy. Mặc dù, chị đã giải thích hết lời nhưng cán bộ thụ lý vẫn hạch hỏi, gây khó cho chị.

Đó chỉ là 2 trường hợp cụ thể trong số rất nhiều trường hợp người dân bị “làm khó” bởi các thủ tục hành chính vòng vo như hiện nay.

Hồ Thu

hồ thu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: