Khiếu nại: Chủ yếu là về đất

(SGGP).– Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ (TTCP) mới đây, qua xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo gửi về TTCP cho thấy trong lĩnh vực hành chính, khiếu nại chủ yếu tập trung vào nội dung tranh chấp quyền sử dụng đất, đòi lại đất cũ, việc giải quyết đền bù giải tỏa đất đai và việc giải quyết tranh chấp liên quan đến đất đai, đền bù giải tỏa của chính quyền các cấp (chiếm tới 54% đơn khiếu nại).

Đơn tố cáo chủ yếu tập trung vào nội dung cố ý làm trái, lạm dụng quyền hạn để vụ lợi (chiếm tới gần 92%).

Trong lĩnh vực tư pháp, 22% đơn khiếu nại về bản án, thi hành án, bắt giam, khởi tố. Tố cáo nhiều nhất trong lĩnh vực tư pháp là nội dung cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án, thiếu trách nhiệm trong hoạt động tư pháp (chiếm 8,4% đơn tố cáo). Chỉ tính riêng trong tháng 7, TTCP đã xử lý hơn 4.300 trong tổng số gần 5.300 đơn khiếu nại, tố cáo đã tiếp nhận. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là trong số này, chỉ có khoảng 30% đơn thư đủ điều kiện để xử lý, còn lại là đơn trùng lặp, đơn nặc danh, không rõ nội dung và địa chỉ người tố cáo.

Cũng liên quan đến vấn đề khiếu nại, tố cáo, tổng hợp về công tác tiếp dân tại trụ ở tiếp dân của TƯ Đảng và Nhà nước ở Hà Nội và TPHCM cũng cho thấy, chủ yếu khiếu nại của người dân là về đất đai, giải phóng mặt bằng, chính sách, tham nhũng.

PH. THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an huyện Yên Định lấy lời khai của nghi phạm Khúc Thanh Bình. Ảnh Công an Thanh Hóa cung cấp

Bắt đối tượng gây ra hơn 400 vụ lừa đảo trên internet

Ngày 24-1, thông tin từ Công an huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết, lực lượng chức năng đã bắt giữ Khúc Thanh Bình (26 tuổi, ngụ ở phường Kim Tân, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai). Bình là nghi phạm gây ra hơn 400 vụ lừa đảo trên toàn quốc với tổng số tiền chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.