Khiếu nại: Chủ yếu là về đất

(SGGP).– Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ (TTCP) mới đây, qua xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo gửi về TTCP cho thấy trong lĩnh vực hành chính, khiếu nại chủ yếu tập trung vào nội dung tranh chấp quyền sử dụng đất, đòi lại đất cũ, việc giải quyết đền bù giải tỏa đất đai và việc giải quyết tranh chấp liên quan đến đất đai, đền bù giải tỏa của chính quyền các cấp (chiếm tới 54% đơn khiếu nại).

Đơn tố cáo chủ yếu tập trung vào nội dung cố ý làm trái, lạm dụng quyền hạn để vụ lợi (chiếm tới gần 92%).

Trong lĩnh vực tư pháp, 22% đơn khiếu nại về bản án, thi hành án, bắt giam, khởi tố. Tố cáo nhiều nhất trong lĩnh vực tư pháp là nội dung cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án, thiếu trách nhiệm trong hoạt động tư pháp (chiếm 8,4% đơn tố cáo). Chỉ tính riêng trong tháng 7, TTCP đã xử lý hơn 4.300 trong tổng số gần 5.300 đơn khiếu nại, tố cáo đã tiếp nhận. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là trong số này, chỉ có khoảng 30% đơn thư đủ điều kiện để xử lý, còn lại là đơn trùng lặp, đơn nặc danh, không rõ nội dung và địa chỉ người tố cáo.

Cũng liên quan đến vấn đề khiếu nại, tố cáo, tổng hợp về công tác tiếp dân tại trụ ở tiếp dân của TƯ Đảng và Nhà nước ở Hà Nội và TPHCM cũng cho thấy, chủ yếu khiếu nại của người dân là về đất đai, giải phóng mặt bằng, chính sách, tham nhũng.

PH. THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Thu giữ hơn 20,5 kg ma túy trong các lô hàng quà biếu

Ngày 24-11, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy và Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh, Cục Hải quan TPHCM đã phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, Phòng PC04, Công an TPHCM kiểm tra, thu giữ hơn 20,5 kg ma túy các loại ngụy trang tinh vi trong các lô hàng quà biếu xuất khẩu, nhập khẩu.


Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.