Khốc liệt cuộc cạnh tranh bán lẻ

Khi cuộc đua về mở điểm bán hoặc các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bán lẻ tạm lắng xuống, lập tức các nhà kinh doanh quay sang củng cố thương hiệu, đầu tư nhiều hơn để nâng cấp dịch vụ, chất lượng nhằm tăng sức cạnh tranh. Trong cuộc đua này, khối ngoại đang tỏ rõ lợi thế về kinh nghiệm và nguồn lực.  
Chạy đua giá rẻ
Big C là hệ thống siêu thị đầu tiên “châm ngòi” chương trình “cam kết giá”, ngay từ năm 2014, Big C đã khởi động một “cuộc chiến” mới trong lĩnh vực bán lẻ. Và hiện nay, siêu thị này dù đã thuộc về chủ mới - Tập đoàn Central Group Việt Nam (CGV), nhưng vẫn giữ nguyên chiến lược cạnh tranh  đảm bảo giá bán ở mức rẻ nhất, thậm chí có nhiều mặt hàng tuyên bố bán giá gốc. 
Nếu Big C triển khai khuyến mãi giảm giá hàng ngày, hàng tuần thì hệ thống Co.opmart cũng xem đây là chiến lược cạnh tranh của mình. Mỗi năm đơn vị này thực hiện cả chục chương trình khuyến mãi với kinh phí hàng trăm tỷ đồng để làm “bạn của mọi nhà”.
Khốc liệt cuộc cạnh tranh bán lẻ  ảnh 1 Người tiêu dùng mua sắm quần áo tại siêu thị Big C. Ảnh: CAO THĂNG

Điển hình là chương trình “Tự hào hàng Việt” với kinh phí thực hiện lên đến hơn 200 tỷ đồng với sự tham gia của hàng ngàn nhà cùng cấp. Bên cạnh đó, Co.opmart cũng luân phiên thực hiện bán hàng ưu đãi, trong đó có nhiều sản phẩm giá bán chỉ từ 1.000 - 2.000 đồng cho hóa đơn từ 400.000 đồng trở lên như là một phần thưởng cộng thêm cho khách hàng.

Tại nhiều hệ thống siêu thị khác cũng thường xuyên tổ chức khuyến mãi, giảm giá bán nhằm thu hút khách hàng. Riêng với hệ thống Megar Market, tuy họ ít quảng bá về các chương trình khuyến mãi nhưng nếu thường xuyên mua tại đây, khách hàng có thể thấy giá bán nhiều mặt hàng rất cạnh tranh, đặc biệt là nhóm hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá, rau củ quả, trái cây.
Chẳng hạn, giá bán 1kg cá chép giòn, có thời điểm chỉ dừng ở mức hơn 170.000 đồng/kg, trong khi tại các hệ thống siêu thị khác là 213.000 đồng/kg, tương tự với thịt heo, cá hồi, cá điêu hồng, cá chẽm… giá bán cũng thấp hơn nhiều so với thị trường. 
Thêm nhiều sự lựa chọn 
Ngay sau khi tiến hành chuyển đổi thương hiệu, đổi thẻ từ Metro sang Megar Market, hệ thống siêu thị này cũng thiết kế lại toàn bộ các quầy hàng, ngành hàng theo hướng tiện lợi, đa dạng.
Nói cách khác, thị trường có mặt hàng nào thì ở Megar Market có sản phẩm đó. Từ quả khế, trái chuối chát, nắm lá giang, đến những loại rau thơm phục vụ đối tượng là khách hàng nước ngoài, tất tần tật đều có thể tìm mua tại đây. 
Nếu trước đây, Metro nổi tiếng vì có nhiều loại thực phẩm nhập khẩu như thịt cừu, thịt gà, thịt trâu, bò, trái cây... thì nay còn đa dạng gấp nhiều lần. Nếu trước đây các loại thực phẩm tươi sống đã phong phú thì nay còn phong phú hơn.
Ở nhóm thịt bò, heo, gà không chỉ phong phú về chủng loại mà cách pha lóc, phân loại cũng ngày càng được Megar Market chú trọng. Ví dụ, chỉ riêng mặt hàng thịt heo xay hiện có đến 3 - 4 loại, thịt xay 100% nạc, thịt xay 90-10 (tức 90% nạc và 10% mỡ), thịt xay 80-20…
Rồi thịt loại 1, thịt loại 2, thịt bò cũng được pha lóc, phân chia rất cụ thể giúp người tiêu dùng chọn mua đúng nhu cầu. 
Tại hệ thống siêu thị Big C cũng dành nhiều vị trí ưu ái cho nhóm thực phẩm tươi sống như rau củ quả, thịt cá các loại. Ở nhóm thịt gà, nếu như nhiều hệ thống siêu thị chỉ bán gà nguyên con hoặc đùi gà thì Big C có đùi gà cắt khúc, đùi, cánh, xương gà, có lòng gà và lòng heo để giúp khách hàng dễ dàng đổi món, đổi thực đơn hàng ngày.
Nhiều khách hàng, cho biết từ khi Big C bán lại cho Thái Lan thì hệ thống này đã không ngừng nâng cấp dịch vụ, cũng như chất lượng hàng hóa. Big C cũng đã có hẳn một quầy chuyên bán các loại rau củ quả organic nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. 
Khốc liệt cuộc cạnh tranh bán lẻ  ảnh 2 Mua sắm tại siêu thị. Ảnh: CAO THĂNG

Với sự chuyển mình nhanh và mạnh của khối ngoại nhằm khai thác tốt nhất lợi thế về mặt bằng, trưng bày hàng hóa, các siêu thị này đã thu hút thêm được nhiều khách hàng từ các đối thủ của mình.

Trong khi đó, một số siêu thị trong nước vẫn trong tâm thế “cái khó bó cái khôn” do mặt bằng quá chật chội, lại xuống cấp nên chuyển mình rất chậm.
Đây là thực trạng rất đáng lo ngại vì nếu kéo dài các doanh nghiệp trong nước sẽ dần mất đi sức cạnh tranh.
Anh Đ.T.Anh, ngụ đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, cho rằng khi đã đến trải nghiệm mua sắm tại các siêu thị của Megar Market, Big C, E-mart hoặc Aeon thì anh đã không còn là khách hàng thân thiết của một số hệ thống siêu thị trong nước. 
Nói về mức độ cạnh tranh về giá, phó tổng giám đốc của một chuỗi siêu thị, nhìn nhận là rất khốc liệt! Cách làm này không chỉ tác động mạnh đến các nhà sản xuất và cung cấp vì giảm giá cũng đồng nghĩa phải tăng chiết khấu cho nhà bán lẻ, còn nhà bán lẻ cũng phải tiết giảm tối đa các chi phí, thậm chí cả quỹ phúc lợi xã hội để bù vào giá bán. Thực tế này dẫn đến lãi gộp ở nhiều nhóm mặt hàng giảm rất mạnh, rất khó cho việc tích lũy để tái đầu tư. 
Cạnh tranh trong lĩnh vực bán lẻ đã và đang bước vào giai đoạn quyết liệt để các doanh nghiệp định hình thương hiệu, chỗ đứng trên thị trường. Theo đó, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng cũng có nhiều thay đổi, đã tác động sâu rộng đến từng doanh nghiệp.
Dù muốn hay không, nhà bán lẻ buộc phải thay đổi từ chiến lược sản phẩm, chiến lược marketing đến kế hoạch tiếp thị tại điểm bán và phát triển nguồn nhân lực để có thể đứng vững, bằng không sẽ mất ngay thị phần.

Đọc nhiều nhất

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.