Khởi công dự án xử lý đất nhiễm chất độc dioxin tại sân bay A So

SGGPO

Sáng 2-10, Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ khởi công dự án Xử lý đất nhiễm chất độc dioxin tại sân bay A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Khởi công dự án Xử lý đất nhiễm chất độc dioxin tại sân bay A So ​

Khởi công dự án Xử lý đất nhiễm chất độc dioxin tại sân bay A So ​

Theo đại diện Bộ Tư lệnh Hóa học, trong chiến tranh, Mỹ đã sử dụng thung lũng A So của huyện A Lưới làm sân bay dã chiến. Đây là nơi chứa chất độc hóa học, là trạm trung chuyển để không quân Mỹ đi phun rải chất độc ở khu vực miền Trung.

Trong 10 năm (1961-1971), Thừa Thiên - Huế với trọng điểm là sân bay A So là nơi hứng chịu khối lượng lớn dioxin, do đó tỉnh Thừa Thiên - Huế nói chung và huyện A Lưới nói riêng là một trong những địa bàn chịu hậu quả nặng nề của chất độc dioxin. Toàn tỉnh hiện có gần 16.000 người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, riêng huyện A Lưới có khoảng 5.000 người.

Khởi công dự án xử lý đất nhiễm chất độc dioxin tại sân bay A So ảnh 1 Nhà trưng bày sân bay A So

Kể từ sau khi chiến tranh kết thúc đến nay, đã có một số dự án thực hiện việc khảo sát tình trạng đất nhiễm độc trên địa bàn huyện A Lưới. Các kết quả khảo sát cho thấy đã cơ bản xác định được khu vực ô nhiễm tại sân bay A So. Nếu lấy mục tiêu xử lý là 40 ppt (đất trồng cây hàng năm theo quy chuẩn Việt Nam QCVN 45:2012/BTNMT) thì diện tích ô nhiễm ước tính khoảng 5ha, chiều sâu ô nhiễm trung bình 0,7m, tổng khối lượng đất ô nhiễm cần xử lý là 35.000m3. Trong đó, khoảng 6.600m3 đất nhiễm chất độc có nồng độ ô nhiễm trên 200 ppt (mức độ ô nhiễm rất nặng).

Ngày 30-3-2020, Bộ Quốc phòng đã phê duyệt dự án “Xử lý đất nhiễm chất độc dioxin tại sân bay A So thuộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế” giao cho Bộ Tư lệnh Hóa học chủ trì thực hiện; Trung tâm hành động quốc gia xử lý chất độc hóa học và môi trường (Naccet) được Bộ Tư lệnh Hóa học giao trực tiếp chủ trì và thiết kế công nghệ cho dự án.

Qua phân tích, đánh giá, Naccet đã lựa chọn công nghệ chôn lấp, cô lập và tiếp tục nghiên cứu đề xuất xử lý triệt để khối lượng đất nhiễm dioxin tại sân bay A So phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như kỹ thuật tại Việt Nam.

Công nghệ chôn lấp, cô lập từng được Bộ Tư lệnh Hóa học thực hiện trong một số dự án tại sân bay Phù Cát (Bình Định), Biên Hòa (Đồng Nai) đã mang lại kết quả tốt, phù hợp với điều kiện Việt Nam. Chất độc được cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và môi trường sinh thái.

Dự án Xử lý đất nhiễm chất độc dioxin tại sân bay A So thực hiện trong giai đoạn từ 2020 - 2022.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh lễ khởi công dự án đánh dấu một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt trong công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin đối với môi trường tại một địa phương anh hùng ở mảnh đất miền Trung kiên cường, giàu truyền thống cách mạng. Đồng thời mong muốn thời gian tới, các thành phần xã hội, các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế bằng những hành động cụ thể sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng, thiết thực, ngày càng nhiều hơn trong công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học, xử lý ô nhiễm, phục hồi, bảo vệ môi trường sống; thiết thực hỗ trợ các nạn nhân và gia đình giảm nhẹ bớt những nỗi đau do chất độc da cam. 

Khởi công dự án xử lý đất nhiễm chất độc dioxin tại sân bay A So ảnh 2 Bộ Tư lệnh Hóa học tổ chức trao 41 suất quà, mỗi suất trị giá 1,2 triệu đồng cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc dioxin của xã Đông Sơn, huyện A Lưới

Đợt này, Bộ Tư lệnh Hóa học tổ chức trao 41 suất quà, mỗi suất trị giá 1,2 triệu đồng cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc dioxin của xã Đông Sơn, huyện A Lưới.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lại sáng đèn

- Riêng khu vực TPHCM, từ nay đến Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp cần tuyển dụng hơn 42.000 lao động. Những tỉnh bên cạnh có nhiều khu công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu… cũng đang “nóng máy” để tăng tuyển dụng. Lương bổng công nhân cỡ chục triệu cũng không hiếm, nhưng không chắc là các nhà máy sẽ kiếm đủ người làm.

Giao thông - Đô thị

Lắp đặt thử nghiệm hệ thống camera quét mã QR tại ga Cát Linh

 Sáng 9-12, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông - PC08 (Công an TP Hà Nội) tiến hành lắp thử nghiệm hệ thống camera quét mã QR tại ga Cát Linh (quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Quy hoạch

Tập trung nguồn lực thực hiện dứt điểm các quy hoạch

Trao đổi với PV Báo SGGP, TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM, nhận xét: Nhìn chung, quản lý phát triển TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, hàng loạt khu đô thị mới hình thành, chỉnh trang đô thị hiện đại. 

Tin buồn

Tin buồn

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: