Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước

SGGP
Ngày 11-11, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học quốc gia “90 năm phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VIẾT CHUNG

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, được Bộ Chính trị, Ban Bí thư phân công theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TPHCM, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam…

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, chặng đường 90 năm xây dựng và phát triển của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam đã để lại những bài học vô cùng quý giá. Trong đó, bài học xuyên suốt là phải luôn quán triệt, vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng đại đoàn kết của Hồ Chí Minh và đường lối, chủ trương của Đảng về đại đoàn kết toàn dân tộc, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh trong từng thời kỳ lịch sử. Sự lãnh đạo của Đảng đối với mặt trận phải kết hợp một cách nhuần nhuyễn, khoa học giữa thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng với nguyên tắc hiệp thương dân chủ trong tổ chức và hoạt động của mặt trận. Đó còn là bài học về phát huy dân chủ trong các tầng lớp nhân dân, tạo đồng thuận xã hội để Mặt trận thực sự giữ vai trò là “cầu nối” giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, trong thời kỳ mới, MTTQ Việt Nam phải tiếp tục đổi mới về mọi mặt, nhất là phương thức hoạt động, khẳng định vai trò, vị thế trong hệ thống chính trị; phát huy hiệu quả chức năng tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước. MTTQ Việt Nam phải tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy khát vọng phát triển đất nước, phát huy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường. Đồng thời củng cố và phát huy thế trận lòng dân, góp phần thực hiện thắng lợi của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới. 

Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VIẾT CHUNG
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, để MTTQ Việt Nam đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay, các cấp ủy Đảng cần quán triệt sâu sắc trách nhiệm lãnh đạo của mình, để MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội quyết tâm, tự giác, sáng tạo, quyết liệt thực hiện “nhiệm vụ kép” là phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và giám sát phản biện xã hội. “Xuất phát từ quá trình phát triển 90 năm MTTQ Việt Nam, vai trò chính trị của mặt trận không chỉ nằm ở chỗ là tập hợp đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ đồng thuận xã hội, một sự tiếp nối và nâng cao truyền thống đoàn kết của dân tộc hàng ngàn năm qua mà còn là phải thực thi cơ chế chính trị không thể thiếu để làm cho Đảng vững mạnh, trong sạch, đất nước có động lực phát triển mạnh mẽ. Đó là, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội giám sát Đảng, chính quyền, đảm bảo tuân thủ quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phản biện xã hội, các đường lối, chính sách phát triển đất nước, hiện thực hóa liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức một cách hiệu quả nhất”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19: Tìm giải pháp để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19: Tìm giải pháp để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá nhiệm vụ năm 2023 sẽ rất nặng nề, đòi hỏi sự thích ứng linh hoạt, chủ động, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành. Đó là cần những giải pháp sáng tạo hơn, năng động và chủ động quyết liệt hơn để huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển TPHCM.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP