Khởi động Chương trình “Điều ước cho em”

SGGPO

Ngày 24-12, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm và tặng quà một số trường học khó khăn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ  trao áo ấm cho học sinh

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trao áo ấm cho học sinh

Đây là hoạt động khởi động Chương trình “Điều ước cho em” do Bộ GD-ĐT phối hợp với Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa của Chính phủ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Đoàn và các bộ ngành liên quan triển khai, thực hiện.

Đến thăm và tặng quà tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học & THCS Nhạn Môn (Pác Nậm), Bắc Kạn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, thời gian qua, Đảng, chính quyền các cấp luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, nhất là giáo dục miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, điều kiện dạy - học trong các nhà trường từng bước được cải thiện.

Tuy nhiên, so với yêu cầu và nhu cầu thực tế của thầy  - trò thì điều kiện dạy – học vẫn còn nhiều khó khăn. Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc huy động các nguồn lực nhằm chung tay xây dựng nâng cao chất lượng GD-ĐT, nhất là giáo dục vùng núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đoàn công tác của Bộ GD-ĐT và các nhà tài trợ đã triển khai thực hiện chương trình “Điều ước cho em” tại tỉnh Bắc Kạn, trước mắt là tại điểm trường Slam Vè thuộc Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học & THCS Nhạn Môn (Pác Nậm) và điểm trường Nậm Lẩu, xã Sĩ Bình (Bạch Thông).

Nhân dịp này, tại điểm trường Slam Vè, Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học & THCS Nhạn Môn (Pác Nậm), Bắc Kạn đã khởi công xây dựng bếp ăn, sân trường, nhà vệ sinh. Chiều 24-12, công trình xây dựng bếp ăn, nhà vệ sinh cho điểm trường Nậm Lẩu, xã Sĩ Bình (Bạch Thông) cũng được khởi công. Ngoài ra, Bộ trưởng và đoàn công tác đã hỗ trợ: gạo, máy lọc nước, quần áo ấm… cho học sinh tại hai điểm trường trên; tổng trị giá gần 500 triệu đồng. Đây là những hoạt động đầu tiên của Chương trình “Điều ước cho em” tại tỉnh Bắc Kạn.

Bộ GD-ĐT cùng các nhà tài trợ sẽ góp phần thực hiện điều ước ấy. Trước mắt, thực hiện điều ước để em đến trường với bữa ăn bán trú đầy đủ, áo mặc đủ ấm, mùa đông được có giày ấm đến trường. Đây là những nhu cầu thiết yếu và có ý nghĩa sâu sắc. Bộ sẽ triển khai sâu rộng hơn Chương trình “Điều ước cho em” để thầy – trò vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vơi bớt khó khăn, nâng bước chân các em đến trường, góp phần nâng cao chất lượng dạy – học.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Các trường đại học (ĐH) Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư kinh phí để tăng công bố quốc tế. Nhiều trường chi đến vài trăm triệu đồng cho mỗi bài báo lọt vào danh mục ISI (Institute for Scientific Information - Viện Thông tin Khoa học của Mỹ) hoặc Scopus (website www.scopus.com của Nhà xuất bản Elsevier - Hà Lan). Tất cả đều nhằm mục tiêu tăng nhanh số lượng công bố quốc tế và lọt vào các bảng xếp hạng ĐH uy tín của thế giới.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đưa công nghệ số vào giảng dạy

Những công nghệ hiện đại như internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (cloud computing), dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ khối chuỗi (blockchain)… sẽ dần thay đổi toàn diện đời sống của con người. Đây cũng là thách thức vô cùng lớn với ngành giáo dục Việt Nam trong việc chuẩn bị hành trang cho học sinh để có thể đáp ứng các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng trong xã hội tương lai.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục