Khởi tố, bắt tạm giam nguyên chủ tịch HĐQT Ocean Bank

(SGGPO).- Chiều 24-10, ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank) đối với ông Hà Văn Thắm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ocean Bank).

Ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch, thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Theo đó, ông Thăm bị khởi tố với tội danh vi phạm quy định pháp luật về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, theo điều 179 Bộ luật Hình sự. Cùng với việc khởi tố bị can, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can Hà Văn Thắm trong thời hạn 4 tháng để phục vụ điều tra.
 
Trước đó vào chiều cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương đối với ông Hà Văn Thắm. Bởi lẽ qua thanh tra pháp nhân, thanh tra chất lượng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm.

Về phía HĐQT Ocean Bank cũng đã thống nhất quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Hà Văn Thắm. Đồng thời HĐQT Ocean Bank đã bầu bà Nguyễn Minh Thu (thành viên HĐQT)  làm Chủ tịch HĐQT, đồng thời thôi đảm nhiệm chức danh Tổng Giám đốc. Giao bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Tổng giám đốc làm Phó Tổng giám đốc phụ trách Ocean Bank.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nêu rõ, sự việc trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Ocean Bank và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh các vi phạm tại Ocean Bank theo quy định của pháp luật.

Được biết, Ocean Bank được thành lập vào năm 1993 và chuyển đổi mô hình hoạt động ngân hàng TMCP từ năm 2007. Cho tới nay, Ocean Bank có vốn điều lệ hàng ngàn tỷ đồng và có thiết lập quan hệ đại lý với nhiều ngân hàng lớn trên thế giới. OceanBank có 21 chi nhánh và trên 100 điểm giao dịch trong hệ thống trong toàn quốc. Ông Hà Văn Thắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Ocean Bank từ năm 2007 cho tới khi bị miễn nhiệm.

QUỐC LẬP

Thông tin liên quan

 Ông Hà Văn Thắm bị miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Oceanbank

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án