Khốn khổ vì mua nhầm đất tranh chấp

Một lô đất có đến 3 chủ tranh chấp kéo dài nhiều năm chưa ngã ngũ khiến người trong cuộc mệt mỏi.

Vụ việc đang được Tòa án Nhân dân (TAND) TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) thụ lý, xét xử liên quan đến tranh chấp trong hợp đồng mua bán, đặt cọc đất đai giữa nguyên đơn là bà Võ Thị Ngọc Thanh (40 tuổi, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) và bị đơn là ông Vũ Văn Khanh (39 tuổi, TP Quảng Ngãi); người thứ 3 là ông Nguyễn Phú Cường (59 tuổi, ở TP Quảng Ngãi), là “nạn nhân” không may bị kéo vào vòng tranh chấp.

Khốn khổ vì mua nhầm đất tranh chấp  ảnh 1 Lô đất hiện tại đang được ông Nguyễn Phú Cường sinh sống, canh tác nhưng lại vướng phải vụ kiện tụng giữa 2 người khác

Lôi thôi hợp đồng đặt cọc

Theo hồ sơ vụ việc, đầu tháng 3-2020, giữa ông Khanh và bà Thanh có thông qua một “cò” đất tiến tới thỏa thuận mua bán lô đất trên 2.200m2, tại thửa 83, tờ bản đồ 18, xã Nghĩa Thắng (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi). Sáng 3-3-2020, hai bên đến xem đất và đi đến thống nhất ông Khanh bán cho bà Thanh lô đất trên với giá 750 triệu đồng.

Theo thỏa thuận 2 bên, bà Thanh sẽ đặt cọc trước tiền để bên A giữ đất không bán cho người khác, hai bên làm hợp đồng đặt cọc, giao kèo thời hạn trả đủ tiền sẽ ra công chứng chuyển quyền sử dụng đất.

Khốn khổ vì mua nhầm đất tranh chấp  ảnh 2 Hiện trạng nhà đất trước thời điểm ông Cường mua của ông Khanh
Tuy nhiên, theo lời ông Khanh, phía bà Thanh không thực hiện đúng theo thỏa thuận hợp đồng đặt cọc, liên tục không phối hợp để giải quyết hợp đồng và việc mua bán.
“Cá nhân tôi rất cần tiền nên mới bán đất, nhưng bà Thanh nhiều lần không thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng đặt cọc, cố tình dây dưa, gây khó khăn. Lần cuối cùng làm hợp đồng đặt cọc là ngày 24-3-2020, tôi yêu cầu bà phải ghi trong hợp đồng nếu đến thời hạn (27-3-2020) không chồng đủ tiền và công chứng thì mất tiền cọc”, ông Khanh cho biết.

Đến hẹn ngày 27-3, bà Thanh lại cho rằng đất thiếu diện tích, mồ mả nên không thực hiện hợp đồng. Ông Khanh nhiều lần liên hệ bà Thanh để làm các thủ tục đảm bảo đất đai nhưng bà Thanh không có thiện chí phối hợp. Đến ngày 14-4-2020 ông Khanh gọi điện bà Thanh để thông báo, nếu không phối hợp giải quyết công chứng thì sẽ chuyển nhượng đất cho người khác.

Tháng 5-2020, khi ông Khanh chuyển nhượng đất cho vợ chồng ông Cường thì bà Thanh khởi kiện lên tòa án buộc ông Khanh phải trả tiền cọc và bồi thường tiền cọc. Trong khi đó, ông Khanh cho rằng bà Thanh phá vỡ hợp đồng đặt cọc nên không trả tiền cọc…

Khốn khổ vì mua nhầm đất tranh chấp  ảnh 3 Hợp đồng đặt cọc giữa 2 bên
Trong phiên đối chất trước đó, bà Thanh cho rằng, do diện tích đất sau khi đo đạc lại không đủ, thiếu khoảng 80m2. Bà nhiều lần yêu cầu ông Khanh trả lại tiền cọc nhưng ông này không đồng ý nên khởi kiện ra tòa án. Theo bà Thanh, 3 lần bà này đặt cọc cho ông Khanh là 310 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo ông Khanh, đó chỉ là lý do để bà Thanh gây khó khăn cho ông. "Tôi bảo đảm đất không tranh chấp gì, diện tích thì chỉ có dư ra không bao giờ thiếu. Việc này, chính quyền và phía tòa án họ đến đo đạc lại đất cũng dư ra trên 100m2 đất…”, ông Khanh nói.

Trong lúc bà Thanh và ông Khanh "giằng co" ở tòa án thì vợ chồng ông Cường lại là nạn nhân bị kéo vào vòng tranh chấp phải đi hầu tòa. “Hiện, sổ đỏ của tôi bị Phòng đăng ký đất đai huyện Tư Nghĩa “nhốt” không cho lấy về, tòa án liên tục triệu tập khiến gia đình đứng ngồi không yên”, ông Cường nói.

Khốn khổ vì mua nhầm đất tranh chấp  ảnh 4 Sau khi mua đất, ông Cường đầu tư hàng trăm triệu đồng để đầu tư vào khu đất xanh tốt...
Người "ôm" đất… khổ

Trong 2 năm qua, bị tòa án 4 lần triệu tập, vợ chồng ông Cường cảm thấy vô cùng mệt mỏi, bức xúc. Tại phiên tòa gần đây nhất vào ngày 11-5, ông Cường rất bức xúc về cách xét xử, giải quyết vụ việc của TAND TP Quảng Ngãi. Cụ thể, tòa triệu tập các bị đơn, nguyên đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến dự tòa lúc 14 giờ, ngày 11-5. Tuy nhiên, khi đến tòa chỉ có bị đơn, luật sư phía bị đơn và vợ chồng ông Cường, còn không có thẩm phán và các hội thẩm; nguyên đơn là bà Thanh cũng vắng mặt.

Khốn khổ vì mua nhầm đất tranh chấp  ảnh 5 Phiên tòa dân sự ngày 11-5 trễ gần 1 giờ đồng hồ, chỉ có mỗi bị đơn, vắng mặt nguyên đơn (nguyên đơn xin xét xử vắng mặt)
Khốn khổ vì mua nhầm đất tranh chấp  ảnh 6 Ông Cường cùng vợ lại bị triệu tập lên tòa lần thứ 4 nên rất mệt mỏi, bức xúc
Tòa trễ đến hơn 1 giờ đồng hồ thì thẩm phán là ông Trà Thanh Tùng cho biết do 1 hội thẩm “bất ngờ bị đau” nên tạm hoãn phiên tòa, chuyển sang xét xử vào chiều 1-6. Lúc này, phía bị đơn, luật sư và vợ chồng ông Cường tỏ ra bức xúc. 
Sau phiên tòa, trở về căn nhà nằm trong thửa số 83, tờ bản đồ 18, xã Nghĩa Thắng (đang xảy ra kiện tụng, tranh chấp), ông Cường kể: “Khi mua đất của ông Khanh, ở đây chỉ là khu đất hoang hóa, khô cằn. Vợ chồng tôi đổ vào đây hàng trăm triệu để sửa sang lại nhà cửa, trồng các loại cây ăn trái, rau củ... mọi thứ xanh tốt như hôm nay là để mong có cuộc sống yên ổn tuổi già. Nhưng giờ thì vướng tranh chấp, kiện tụng phải lên xuống hầu tòa rất khổ sở”. 
Khốn khổ vì mua nhầm đất tranh chấp  ảnh 7
Khốn khổ vì mua nhầm đất tranh chấp  ảnh 8 Lô đất đã được ông Cường đầu tư hàng trăm triệu trở nên xanh tốt, nhà cửa khang trang.

“Cá nhân tôi từ khi mua đất, sinh sống canh tác ở đây rất ổn định, chứ không thấy có tranh chấp gì hết. Tôi mong tòa án sớm phân xử trắng đen để tôi còn biết số phận đất đai của mình, yên tâm sinh sống, canh tác…”, ông Cường nói.

Ông Vũ Văn Khanh phản ánh, thông qua “cò đất” ông biết được rằng, thời điểm mua đất của ông bà Thanh có mua 1 lô đất khác ở xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa (ông Khanh cung cấp kèm theo bằng chứng).

Vì lý do trên, ông Khanh nghi ngờ bà Thanh “gài cọc” đất của ông rồi chờ tìm được người khác để "lướt sóng". Ngoài ra, ông Khanh cho biết, bà Thanh đang là Thư ký TAND huyện Tư Nghĩa nên am hiểu pháp luật, cố tình gây khó dễ với ông…

Để làm rõ sự tình, PV đã liên hệ đến bà Thanh, tuy nhiên bà này cho biết đang bận đợi khi nào xong việc sẽ liên lạc, phản hồi lại báo chí sau. Hiện, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi, ý kiến từ phía bà Thanh.

Khốn khổ vì mua nhầm đất tranh chấp  ảnh 9 Đến chiều 1-6 vụ án sẽ tiếp tục đưa ra xét xử lần thứ 5.
Trước đó, tại phiên tòa ngày 11-5, ông Trà Thanh Tùng cũng xác nhận, bà Thanh đang là Thư ký TAND huyện Tư Nghĩa và là vợ của ông Ng.T.V., Thư ký tại TAND TP Quảng Ngãi.
“Cá nhân ông V. khi được hỏi về chuyện vợ mình thì cũng rất bất ngờ. Tuy nhiên, đây là vụ án dân sự, dù là cán bộ hay thư ký tòa án cũng đều đưa ra xét xử công khai, minh bạch”, Thẩm phán Trà Thanh Tùng cho hay. 

Cũng theo ông Tùng, thực ra đây là vụ án không có gì phức tạp. Tuy nhiên, các bên liên tiếp đưa ra những lý do để hoãn tòa.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

Vụ án

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm

Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.