Không chủ quan với dịch viêm não mô cầu

(SGGP).- Ngày 7-2, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, cho biết từ hơn 1 tuần qua chưa ghi nhận thêm ca bệnh viêm não mô cầu. Trước đó, bệnh viện đã tiếp nhận một ca bệnh trẻ em ngụ ở quận 12 nhưng đã cho xuất viện.

Theo bác sĩ Châu, nhiều khả năng dịch viêm não mô cầu đã chựng lại, nhưng không thể chủ quan và tăng cường phòng ngừa. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1, cũng cho biết chưa ghi nhận thêm ca mắc viêm não mô cầu nào từ đầu tuần này. Ca mới nhất nhập viện là một em bé ở huyện Củ Chi hồi cuối tuần qua nghi ngờ mắc viêm não mô cầu, nhưng kết quả xét nghiệm âm tính... Tuy nhiên, được biết để phòng ngừa, hiện Trung tâm Y tế dự phòng các quận huyện đã có tuyên truyền, cảnh báo đến các khu dân cư, trường học mầm non cần giữ gìn vệ sinh sinh hoạt, răng miệng nhằm tránh lây lan dịch viêm não mô cầu.

Cùng ngày, tin từ Viện Pasteur TPHCM và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết đã tăng cường công tác tầm soát dịch cúm A/H5N1. Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, các trường hợp nhập viện có sốt cao nhiều ngày đều đặt trong trường hợp nghi ngờ mắc cúm A/H5N1 và cho xét nghiệm bệnh phẩm tìm virus cúm. 

Tg.LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xoa dịu nỗi đau bằng chăm sóc giảm nhẹ

Xoa dịu nỗi đau bằng chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ (CSGN) được xem như là phương pháp hữu hiệu để xoa dịu nỗi đau, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh và gia đình, người mắc các bệnh mãn tính không thể chữa khỏi.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).