“Làng ung thư” Lương Đình, Sóc Sơn, Hà Nội

Không có dấu hiệu bất thường

Hôm qua 27-2, Bệnh viện U bướu Hà Nội đã chính thức công bố kết quả điều tra về tình hình u vú và cổ tử cung của người dân thôn Lương Đình, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn (SGGP đã đưa tin ngày 26-2).

Theo đó có 1/82 trường hợp được Bệnh viện K chẩn đoán bị ung thư vú trái, đã được phẫu thuật vú bảo tồn và tia xạ; có 1/82 trường hợp u xơ tuyến vú bên phải; 29/82 trường hợp đã phẫu thuật nang xơ tuyến vú, kết quả giải phẫu bệnh không có tế bào ác tính. 51/82 trường hợp bình thường, chỉ mắc một số bệnh thông thường như viêm cường tuyến vú, viêm xơ, trong số này có 6 trường hợp có hạch nhưng kết quả xét nghiệm tế bào là hạch viêm mạn tính.

Khi tiến hành khám phụ khoa, 39/82 người từ chối hoặc không khám. Kết quả khám 43/82 trường hợp cho thấy có 1 trường hợp u xơ tử cung và đã cắt tử cung phần phụ, hiện trong tình trạng bình thường; 29/43 trường hợp viêm nhẹ, viêm lộ tuyến tử cung và 14/43 trường hợp không có dấu hiệu bất thường.

Với kết quả trên, tình hình bệnh nhân mắc khối u ở thôn Lương Đình không đột biến so với các địa phương khác. Kết quả này đã giải tỏa mối nghi ngờ về sự tồn tại một làng ung thư ở Hà Nội (mà dư luận cho là do bãi rác Nam Sơn gây nên).

Được biết, một kết quả điều tra năm 2001 cũng cho thấy, tần suất mắc bệnh ung thư ở toàn huyện Sóc Sơn có cao hơn chút ít so với các khu vực khác.

PH.PH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).