Không có gì và không một ai khiến ta bồi hồi...

Hòa bình, thống nhất đất nước đã được 40 năm... Trong ngổn ngang trăm bề của một thành phố mới giải phóng là một thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết, nhưng cũng đầy tâm tư. Mỗi người chọn cho mình một con đường để đi và chính họ tạo nên số phận cuộc đời mình. Bức tranh sinh động về cuộc sống, tâm tư và những hệ lụy của gia đình họ sau ngày miền Nam giải phóng đã phần nào được phản ánh, lột tả đầy cảm xúc qua hình ảnh bốn nhân vật Thương (Hồng Ân), Tiềm (Lê Thanh Bảo Anh), Phong (Quốc Trường) và Châu (Phương Khánh) trong bộ phim Không có gì và không một ai (30 tập, đạo diễn: NSƯT Mỹ Hà, dựa theo tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Đông Thức, Hãng phim TFS sản xuất).

Một cảnh trong phim Không có gì và không một ai.

Họ là bốn người bạn thân, lúc miền Nam giải phóng đang học năm thứ 2 đại học, sau đó vào đời bằng bốn con đường khác nhau: Thương đi dạy, Phong làm báo, Tiềm đi thanh niên xung phong và Châu theo gia đình làm kinh doanh… Cả bốn người đều chịu nhiều sóng gió và bi kịch trong cuộc sống riêng, nhưng rồi tất cả cũng trưởng thành... Họ gặp lại nhau khi tuổi đã trung niên. Cuộc sống, sự nghiệp đều đã ổn định, thành công, trong sự phát triển mạnh mẽ, năng động của Sài Gòn. Họ cùng siết chặt tay nhau, nhắc lại lời thề bạn bè ngày nào: Không có gì và không một ai có thể chia cách tình bạn của chúng mình…

Những gương mặt diễn viên mới, trẻ, được chọn đảm nhận bốn nhân vật chính; với cách thể hiện tự nhiên, đã mang lại cho người xem sự nhẹ nhõm và cảm xúc khá tròn trịa, thuyết phục. Bộ phim khiến người xem - nhất là những ai từng sống qua thời kỳ này, cảm thấy bồi hồi, nhớ về một ký ức sôi động tưởng chừng như vừa mới xảy ra... Sự gắn kết, chia sẻ, yêu thương; tinh thần trách nhiệm, dám lăn xả, dám đối diện với khó khăn và lòng vị tha là những điểm nổi bật của thế hệ thanh niên thời ấy. Bộ phim chiếm được cảm tình của người xem, phần lớn nhờ vào độ phản ánh khá chân thực cuộc sống, không khí và tinh thần của các nhân vật trong thời điểm lúc bấy giờ. Có lẽ, với những trải nghiệm của chính tác giả kịch bản - nhà văn Nguyễn Đông Thức (từng tham gia TNXP, viết báo), của đạo diễn NSƯT Mỹ Hà đã làm nên sự đầy đặn, sinh động và chân thực cho các nhân vật.

Không có gì và không một ai ra mắt khán giả màn ảnh nhỏ vào đúng thời điểm thành phố kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đã đem lại thêm sự cộng hưởng cảm xúc cho người xem. Xem phim để một lần nữa thấy rằng, quá khứ làm nên giá trị của cuộc sống hôm nay. Phim đang được phát sóng lúc 17 giờ 30 trên HTV9 từ thứ hai đến thứ năm hàng tuần.

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Khuyến khích các mô hình thư viện thích ứng với dịch

Nhằm đảm bảo nhu cầu tiếp cận thông tin, tri thức phục vụ học tập và phát triển văn hóa đọc trong bối cảnh cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Bộ VH-TT-DL khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia phối hợp, tổ chức các hoạt động phục vụ sách, báo và các hoạt động thư viện tại vùng dịch.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…