Không để người dân bị thiếu đói

(SGGPO).- Sau khi UBND 7 tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Cao Bằng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi và Kon Tum có công văn đề nghị Chính phủ hỗ trợ gạo cứu đói cho người dân trong dịp Tết Nhâm Thìn và vụ giáp hạt năm 2012, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, cùng với Bộ Tài chính khẩn trương rà soát tình hình thiếu đói tại các địa phương trong cả nước trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới và cả vụ giáp hạt năm 2012.

Trên cơ sở đó, các bộ tổng hợp nhu cầu và đề xuất mức hỗ trợ cụ thể cho từng địa phương có nguy cơ bị thiếu đói, khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định để bảo đảm không để xảy ra tình trạng thiếu đói, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán và vụ giáp hạt năm 2012.

Ông Phạm Đức Hiến - Phó tổng biên tập báo SGGP (bìa trái) tặng quà (do Báo SGGP phối hợp với Công ty P&G và hệ thống siêu thị Metro) cho các hộ dân thuộc 20 phường trên địa bàn quận Bình Thạnh. Ảnh: Mai Nguyễn

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm cho biết, sau khi nhận được chỉ đạo của Chính phủ, hiện nay Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã triển khai cho các sở Lao động, Thương binh và Xã hội khẩn trương rà soát lại danh sách từng hộ nghèo, có nguy cơ bị thiếu đói trên địa bàn, nắm chắc đời sống dân sinh trong dịp Tết Nhâm Thìn và vụ giáp hạt để có hỗ trợ kịp thời.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm, do thời gian qua, nhiều nơi xảy ra lũ lụt, hoa màu và cây lương thực bị thiệt hại nặng nên đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Do vậy, bên cạnh đề nghị hỗ trợ gạo cứu đói cho các hộ đói, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng sẽ đề nghị hỗ trợ cho cả các hộ khó khăn.

Chính phủ cũng đã chỉ đạo là trên tinh thần, địa phương nào cần hỗ trợ bao nhiêu sẽ đáp ứng đủ. Việc hỗ trợ gạo Chính phủ có thể cân đối và hỗ trợ kịp thời được. Ngoài ra, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng vừa đề nghị Chính phủ sửa đổi chính sách hỗ trợ tiền điện cho các hộ nghèo, hiện đang thực hiện tương đối có nề nếp và kịp thời. Mặc dù mức hỗ trợ hiện nay khoảng 30.000 đồng/tháng còn thấp nhưng cũng chia sẻ một phần khó khăn cho các hộ nghèo.

Còn theo Cục Bảo trợ xã hội, tính đến tháng 12-2011, Chính phủ đã hỗ trợ tổng cộng 660 tỷ đồng và 65.000 tấn gạo cho 21 tỉnh để cứu đói cho người dân ở vùng thiên tai, lũ lụt hoặc gặp khó khăn về sản xuất lương thực và có kinh phí khắc phục hậu quả sau lũ lụt.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiễn đưa Đại úy Phan Tấn Tài về đất mẹ

Tiễn đưa Đại úy Phan Tấn Tài về đất mẹ

Ngày 4-8, Công an TPHCM cùng Công an quận 6 đã tổ chức lễ truy điệu và đưa tang Đại úy Phan Tấn Tài (SN 1992, trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an quận 6), người đã hy sinh khi truy bắt đối tượng vi phạm về phòng chống dịch Covid-19. 

Bút Sài Gòn

Chiều hoài sao được

- Trong dự thảo mới nhất liên quan đến chính sách đối với ngành ô tô, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất Chính phủ ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho ô tô lắp ráp trong nước. Nhưng với đề nghị của các hãng về giảm sản lượng tối thiểu cho mỗi mẫu xe, bộ này bác bỏ thẳng thừng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: