Không để sự cố ATM dịp tết

SGGP
Đến hẹn lại lên, giáp Tết Nguyên đán là nhu cầu tiền mặt của doanh nghiệp, người dân lại tăng. Hình ảnh hàng dòng người chen chúc tại các cây ATM các năm trước vẫn như còn ám ảnh. Liệu “điệp khúc” ấy năm nay có lặp lại? 
Theo ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Cục Phát hành và kho quỹ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cơ quan này vừa đưa ra một số giải pháp để tránh quá tải thanh toán trong dịp tết. Đó là sẽ thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến thu chi tiền mặt và tồn quỹ tiền mặt tại các chi nhánh tỉnh, thành phố, tập trung mọi nguồn lực, sẵn sàng ứng trực mức cao nhất để kịp thời điều chuyển tiền, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt, kể cả trong trường hợp xảy ra đột biến. 

Cũng như mọi năm, trong dịp Tết Nguyên đán, NHNN chỉ đưa ra một lượng tiền mới nhất định để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân, trong đó có tiền mới in mệnh giá nhỏ. Theo NHNN, việc định hướng các đơn vị, tổ chức, cá nhân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, đúng mục đích trong các hoạt động văn hóa, lễ hội, tín ngưỡng năm qua đã đem lại nhiều kết quả tích cực. Do đó, dịp Tết Nguyên đán năm nay cần đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, qua đó hạn chế những tiêu cực liên quan, góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam và tiết kiệm chi phí xã hội. Theo tính toán của NHNN, việc không phát hành tiền mới in dịp Tết Mậu Tuất 2018 sẽ giúp tiết kiệm khoảng 280 tỷ đồng, một con số không nhỏ! 
Cùng với đảm bảo lượng tiền cung ứng, hạn chế in tiền mới thì chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn hoạt động tại các hệ thống ATM cũng hết sức quan trọng. Theo ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, NHNN đã chỉ đạo các tổ chức cung ứng hạ tầng chuyển mạch thực hiện kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống hạ tầng, kỹ thuật, máy móc, thiết bị, đường truyền, và theo dõi, giám sát chặt chẽ để đảm bảo hoạt động chuyển mạch thẻ an toàn, thông suốt và ổn định trong dịp cuối năm và tết. Mặt khác, cung cấp thông tin cho NHNN khi phát hiện các vụ việc ATM gặp sự cố để kịp thời xử lý; phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thành viên theo dõi, phát hiện các sai sót, sự cố phát sinh...

Đối với các ngân hàng thương mại, NHNN yêu cầu phải thường xuyên giám sát hoạt động của hệ thống ATM, đặc biệt là các cây ATM đặt tại KCN-KCX, khu đông dân cư, nơi có nhu cầu rút tiền mặt lớn để chủ động phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố kỹ thuật, các trường hợp ATM hết tiền, ngừng hoạt động, đảm bảo hệ thống ATM hoạt động ổn định, liên tục và thông suốt. Các ngân hàng thương mại phải chủ động xây dựng kế hoạch tiếp quỹ, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực và tiền mặt để tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời cho ATM, không để ATM ngừng hoạt động. 

Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng tiền mặt của người dân, doanh nghiệp trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, NHNN cũng yêu cầu các các đơn vị trực thuộc, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng cường hoạt động của các ATM lưu động, phục vụ tại các địa bàn xảy ra hiện tượng ATM quá tải (đối với các tổ chức đã trang bị ATM lưu động). Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng cần chủ động làm việc với doanh nghiệp để điều chỉnh thời gian trả lương, thưởng hợp lý để giảm tải cho các ATM tại các KCN-KCX. Xây dựng phương án dự phòng chi trả trực tiếp bằng tiền mặt để đáp ứng kịp thời nhu cầu chi lương, thưởng dịp tết tại các khu vực có ATM quá tải. Đảm bảo an ninh, an toàn các hệ thống thanh toán điện tử, thanh toán thẻ. Tuyên truyền, quảng bá, hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt nhằm giảm tải việc rút tiền mặt tại các ATM, xử lý nhanh và triệt để các giao dịch khiếu nại, khiếu kiện của khách hàng theo quy định. 

Với một loạt các giải pháp được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ phía NHNN, kỳ vọng trong dịp tết cổ truyền sắp tới sẽ không xảy ra các sự cố nghẽn mạch và tình trạng quá tải tại các cây ATM như những năm đã qua, góp phần vào việc phục vụ người dân đón tết an vui.

ĐĂNG TUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thay đổi tư duy làm luật

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong năm 2020, số luật mới hoặc sửa đổi được thông qua là 17 luật; số nghị định được ban hành là 158; số quyết định của Thủ tướng là 39; số lượng thông tư ban hành là 310. So với các năm trước, số lượng luật, nghị định, quyết định ban hành về cơ bản không có biến động lớn nhưng số lượng thông tư giảm mạnh. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn

Tin buồn Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Gan

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: