Không gì là không thể

Trong bộn bề những sự kiện showbiz vài tuần gần đây, câu chuyện talkshow Những kẻ lắm lời phát sóng trên kênh YouTube tiếp tục tạo ra một sự quan tâm đáng ngạc nhiên của dư luận. Ngay cả khi chương trình sau 2 tuần tạm ngưng và trở lại với tên gọi mới là Những kẻ ít lời, dư luận vẫn tiếp tục dậy sóng.

Khởi phát, đây là chương trình đã được phát sóng khá nhiều kỳ trước khi xảy ra lùm xùm. Bitches In Town (tên tiếng Anh của chương trình) là chương trình do công ty của MC Thùy Minh kết hợp với YouTube phát hành. Chương trình này ra đời với hai mục đích là thăm dò thị trường YouTube tại Việt Nam (một trong 10 quốc gia có lượng người dùng video lớn nhất thế giới) và cũng nhằm để nói lên quan điểm của người trẻ trước những vấn đề của xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực giải trí. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ra mắt, talkshow chương trình này đã vấp phải những chỉ trích của dư luận. Đỉnh điểm là phản ứng của một người ngoài cuộc là Hoa hậu Đặng Thu Thảo và một người trong cuộc là ca sĩ Đông Nhi. Từ đây, một cuộc tranh luận mạnh mẽ nổ ra, giữa một bên là cá tính và sự thẳng thắn, với một bên là điểm dừng và văn phong của một chương trình đại chúng phát trên YouTube.

Hệ quả “tập một” của câu chuyện dậy sóng trên là chiều 25-11 Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra công văn khẳng định: “Rất nhiều nội dung trong các chương trình này có ngôn từ nhận xét, đánh giá thô tục, phản cảm, thậm chí soi mói, bình phẩm chủ quan chuyện đời tư của người khác, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của nhiều cá nhân, gây bức xúc trong dư luận xã hội”. Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu Công ty TNHH Monday Morning (công ty của MC Thùy Minh) tạm ngừng đưa các chương trình lên Internet, rà soát gỡ bỏ các tập đang có. Cục cũng yêu cầu đơn vị sản xuất gửi báo cáo giải trình bằng văn bản trước ngày 28-11.

Tuy nhiên, văn bản này cho đến nay vẫn chưa biết đơn vị bị điều chỉnh hành vi có thực hiện hay không vì dường như chưa thấy một động thái nào từ phía bị điều chỉnh lẫn phía ra quyết định. Vậy nên, diễn biến tiếp theo là “tập hai” mang tên Những kẻ ít lời thay sóng Những kẻ lắm lời. Và “tập ba” của câu chuyện, có thể gọi như thế, là việc toàn bộ nội dung của các chương trình Những kẻ lắm lời đột nhiên bị dỡ bỏ trên YouTube, nhưng chưa đến một ngày sau đó lại cho phát sóng trở lại, trong sự dương dương tự đắc của những người sản xuất chương trình này.

Từ vụ việc này, rất nhiều ý kiến cho rằng, việc một chương trình phát sóng trên kênh YouTube sẽ không bị kiểm soát hay điều chỉnh gì từ phía cơ quan quản lý Việt Nam. Bởi họ cho rằng kênh YouTube độc lập với chuyện quản lý của Việt Nam.

Có lẽ, cần minh định một điều, YouTube là một bước tiến về công nghệ thông tin - truyền thông của xã hội, như mạng xã hội Facebook hay Twitter… nhưng đó không phải là thứ không thể và không bao giờ kiểm soát được. Công nghệ phát triển, suy cho cùng, không bao giờ để đứng ngoài chứ đừng nói đứng trên luật pháp hay quy chuẩn xã hội. Anh là công dân của một đất nước, mọi hoạt động của anh đương nhiên được điều chỉnh bởi hành lang pháp lý của xã hội anh đang sống. Những kẻ lắm lời hay những chương trình đầy sạn khác cũng không nằm ngoài chuyện bị xử lý, nếu có vi phạm.

Trở lại câu chuyện YouTube và Những kẻ lắm lời (và có thể kể cả Những kẻ ít lời, vốn đang được dư luận săm soi rất kỹ) của Thùy Minh, có lẽ họ đã tự huyễn hoặc bản thân mình về sự không biên giới của công nghệ mà quên rằng cá nhân hoặc tổ chức, công ty mà họ đại diện vẫn là công dân hay pháp nhân được điều chỉnh bởi luật pháp Việt Nam. Chẳng ai có thể ngang nhiên đứng trên pháp luật, và YouTube dù có là mạng toàn cầu thì khi đến Việt Nam vẫn phải hoạt động và tuân thủ luật pháp Việt Nam. YouTube cũng chỉ là một hành lang công nghệ, cần phải có sự quản lý. Quản lý không phải để kiềm hãm sự phát triển của công nghệ, mà tiên quyết nhất là đưa công nghệ vào hành lang an toàn nhằm phục vụ sự văn minh và tiến bộ chung của nhân loại.

KHẮC THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Tin buồn