Không nên phân lô, cát cứ bãi biển

Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm, lo ngại trước việc UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép cho Tập đoàn Dewan triển khai dự án trên bãi biển Nha Trang, trong đó có những tòa nhà chọc trời ngay trên bãi biển. Sự quan tâm của dư luận là vì dự án này triển khai trong vịnh Nha Trang - danh thắng cấp quốc gia và là một trong những vịnh đẹp của thế giới.

Điều chắc chắn rằng, trước đây, khi xét công nhận vịnh Nha Trang là danh thắng cấp quốc gia, hay bình chọn vịnh đẹp của thế giới, các cơ quan trong và ngoài nước căn cứ vào vẻ đẹp tự nhiên của vịnh, chứ không phải là các dự án nhân tạo, nhất là các tòa cao ốc.

Sự lo ngại của dư luận là có cơ sở, vì các dự án triển khai trên bãi biển Nha Trang trước nay hầu hết góp phần tác động xấu đến cảnh quan môi trường, tầm nhìn ra biển, mà nhất là ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân. Vụ việc mới đây chắc hẳn nhiều người chưa nguôi bức xúc, đó là việc nhân viên bảo vệ khu nghỉ mát Ana Mandara (đường Trần Phú, TP Nha Trang) ngăn cản, không cho người dân và du khách qua lại bãi biển trước khu nghỉ mát.

Không chỉ ở Nha Trang, tình trạng bãi biển đẹp bị “biến” thành của riêng các khu du lịch đã từng xảy ra tại Hàm Tiến - Mũi Né (Bình Thuận). Trong khi doanh nghiệp thu lợi, địa phương tự hào với một “thủ đô resort”, thì người dân Mũi Né - Phan Thiết khó tìm được lối vào bãi biển vốn thân quen với họ. Tương tự, tình trạng resort vây biển cũng xảy ra tại Ninh Chữ (Ninh Thuận), hoặc doanh nghiệp rào chắn hàng chục cây số bờ biển tại Bà Rịa - Vũng Tàu…

Trở lại câu chuyện cấp phép dự án trên biển Nha Trang, dư luận không khỏi băn khoăn và hoài nghi về tính nhất quán trong chủ trương của tỉnh Khánh Hòa. Cách đây 3 năm, tỉnh có chủ trương khai thông bãi biển để tất cả người dân và du khách đều được tự do vui chơi, thưởng ngoạn cảnh đẹp biển Nha Trang; trong đó có việc di dời khu nghỉ mát Ana Mandara. Tuy nhiên, trong khi việc di dời dự án này chưa có tiến triển gì, thì tỉnh lại cấp phép cho một dự án khác, quy mô cũng rất hoành tráng và đáng chú ý là có nhiều tòa nhà cao tầng chắn biển.

Việt Nam có đường bờ biển dài hàng ngàn cây số, có nhiều bãi biển đẹp, là lợi thế để phát triển ngành du lịch. Việc lãnh đạo một số tỉnh, thành tham vọng xây dựng địa phương sánh ngang các trung tâm du lịch nổi tiếng thế giới cũng là điều đáng trân trọng. Tuy nhiên, việc đầu tư phát triển nếu muốn bền vững cần phải hài hòa với lợi ích người dân, tôn trọng đại chúng, chứ không vì lợi ích nhóm. Trong một chỉ đạo mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định, bãi biển là nơi công cộng, phải thông suốt, không được chặn ngang, quây rào. Nhiều nước trên thế giới có bãi biển đẹp cũng phải “rút kinh nghiệm” vì trót cho phép xây dựng các khu nghỉ mát hoặc biệt thự ven biển, biến bờ biển thành của riêng một số người. Để “sửa sai”, các nước này đã phải bỏ ra một khoản kinh phí lớn để đền bù, giải tỏa các dự án nhằm trả lại bãi biển cho dân.

Từ bài học của thế giới, nên chăng, các địa phương có bãi biển của nước ta cần có tầm nhìn dài hạn, quyết định thu hút đầu tư hợp lý, tránh tình trạng “xây rồi phá” theo tư duy nhiệm kỳ, vừa tốn tiền, vừa mất lòng tin của nhà đầu tư và đặc biệt là mất lòng dân.

Nam Viên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn minh để chuyên nghiệp

Kể từ mùa bóng 2021, giới chức VFF và VPF sẽ xử lý nghiêm, phạt nặng về tài chính, thậm chí sẽ đình chỉ các HLV nếu không tham gia họp báo (hay cử trợ lý họp thay) sau trận đấu. Bất kể đội nhà thắng hay thua, đây vẫn là điều bắt buộc đối với các nhà cầm quân vì nhiều mùa bóng qua, HLV đôi khi coi nhẹ điều này, tạo ra hình ảnh không đẹp trong mắt giới truyền thông lẫn người hâm mộ.

Giao thông - Đô thị

Phân luồng giao thông nhiều tuyến đường phục vụ Đại hội Đảng

Ngày 16-1, Công an TP Hà Nội thông tin, để đảm bảo an ninh, an toàn, giao thông thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 2-2, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (số 1 Đại lộ Thăng Long, Hà Nội), đơn vị tổ chức phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện. 

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn