Không phải dành đất cho nhà ở xã hội nếu quyết định giao đất không yêu cầu

(SGGP). – Sở Xây dựng TPHCM vừa tháo gỡ một số vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước của Ban quản lý khu Nam. Cụ thể, với kiến nghị của ban quản lý về việc một số dự án phát triển nhà ở tại khu Nam đã có quyết định giao đất trước ngày NĐ 90/CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành (ngày 26-9-2006), hiện đang triển khai không phải thực hiện thủ tục chọn chủ đầu tư và không phải dành quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của NĐ 71/CP của Chính phủ (thay thế NĐ 90/CP về hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở).

Sở Xây dựng cho biết, những dự án phát triển nhà ở đã có quyết định giao đất trước ngày NĐ 90/CP có hiệu lực nhưng chưa được phê duyệt dự án thì không phải thực hiện lại thủ tục chọn chủ đầu tư mà tiếp tục thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư theo quy định tại NĐ 71/CP.

Về quỹ đất dành cho nhà ở xã hội, theo Sở Xây dựng, những dự án phát triển nhà ở đã có quyết định giao đất trước ngày NĐ 90/CP có hiệu lực mà trong nội dung quyết định không yêu cầu dành quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội hoặc nhà ở cho người thu nhập thấp thì không hồi tố phải dành đất để xây dựng các loại nhà này.

N. NG.

Thực hiện nghiêm các quy định về môi trường

(SGGP). – UBND TPHCM vừa giao Sở Tài nguyên - Môi trường đề xuất tiêu chí, cơ chế, chính sách để thực hiện công trình “sạch” trên địa bàn TP; đồng thời nghiên cứu sửa đổi quy trình thu gom rác từ các hộ gia đình đến đường phố. Theo đó, các khu dân cư, khu đô thị mới phải thực hiện nghiêm quy định về việc giữ vệ sinh đường phố, lấy rác và xử lý nước thải. Sở Xây dựng được giao triển khai sâu rộng phong trào thi đua xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp từ cấp ủy, chính quyền, đoàn thể đến nhân dân TP.

TP cũng đã yêu cầu Sở Giao thông Vận tải đề xuất tiêu chí, cơ chế, chính sách để thực hiện công trình “xanh”, khuyến khích trồng cây xanh lề đường, hẻm, trường học, công sở, khu chung cư…; phối hợp với các quận đề xuất thí điểm cơ chế người dân tự chăm sóc; đề xuất thí điểm mô hình hệ thống tưới cây tự động tại một số tuyến đường, công viên thuộc các quận 1, 3, 5, 10… nhằm hạn chế nhân công lao động, tiết kiệm chi phí, hạn chế ùn tắc giao thông.

M.HUY

Công trình sử dụng vốn nhà nước: Điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng trước ngày 31-12-2011

(SGGP). – UBND TPHCM vừa chỉ đạo các sở - ngành, UBND các quận - huyện, các ban quản lý và các tổng công ty trực thuộc TP xử lý chuyển tiếp các dự án đầu tư sử dụng 30% vốn nhà nước trở lên theo Nghị định số 83/2009/NĐ-CP ngày 15-10-2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

Theo đó, đối với dự án đã được phê duyệt hoặc điều chỉnh trước 1-12-2009 (ngày NĐ 83 có hiệu lực), các chủ đầu tư cần lập thủ tục và hồ sơ điều chỉnh dự án trong năm 2011. Đến hết ngày 31-12-2011, nếu chủ đầu tư không hoàn chỉnh hồ sơ xin điều chỉnh dự án xem như không có nhu cầu điều chỉnh. Chủ đầu tư phải tự chịu trách nhiệm và bị buộc bồi thường phần chi phí phát sinh do chậm điều chỉnh dự án, cá nhân liên quan sẽ bị xử lý trách nhiệm, bồi thường thiệt hại theo quy định.

H.ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Chuyện dài hơi

- Vậy là đoàn thể thao xứ mình tại Olympic 2020 không thể giành được tấm huy chương nào làm thuốc. Sao lần trước xứ mình có huy chương vàng lẫn bạc, mà lần này thì không? Hay lần trước ăn hên?

Giao thông - Đô thị

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn