Không thể bê tông hóa di sản

SGGP
Sáng 23-11, Sở VH-TT TPHCM, Hội Di sản văn hóa TPHCM cùng Bảo tàng TPHCM tổ chức tọa đàm “Bảo tồn và phát huy giá trị đình làng ở TPHCM”. 

Tại tọa đàm, nhiều ý kiến đề cập đến sự xuống cấp của cơ sở vật chất tại các đình ở TPHCM hiện nay; việc trùng tu ở một số đình chưa có chiều sâu, bài bản, nhất là việc gắn đình với hoạt động tại cộng đồng dân cư và kết nối với du lịch TP.

Không thể bê tông hóa di sản ảnh 1 Đình thần Thông Tây Hội ở phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM là ngôi đình lâu đời nhất không chỉ ở thành phố mà cả vùng đất phương Nam
Nhà nghiên cứu văn hóa Nam bộ Nguyễn Thanh Lợi cho rằng: “Những ngôi đình hơn 100 năm tuổi bị xuống cấp là điều không thể tránh khỏi. Chuyện trùng tu đúng như bản gốc là rất khó vì một số vật liệu xây dựng xưa đã không còn. Chúng ta có thể tìm vật liệu thay thế nhưng quan trọng là phải giữ được hồn cốt, cách thức thờ cúng bên trong và không gian sinh hoạt bên ngoài, không thể bê tông hóa di sản được”.

Tại tọa đàm, Trung tâm Bảo tồn di tích TPHCM phối hợp với các đơn vị trực thuộc Sở VH-TT TP và Hội Di sản văn hóa TP trao Tập thống kê hiện vật thuộc di tích kiến trúc nghệ thuật cấp TP cho 7 di tích: Trường THCS Võ Trường Toản, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Marie Curie, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Trường THCS Hồng Bàng, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Hương liên tiếp ra mắt dự án mới

Việt Hương liên tiếp ra mắt dự án mới

Thời điểm cuối năm, Việt Hương tất bật chuẩn bị ra mắt phim Tết Nhà không bán. Trước đó, cô cũng giới thiệu 2 sản phẩm âm nhạc mới đậm không khí xuân.


Phim

Âm nhạc

Nghe nhạc xuân, chỉ muốn về nhà…

Ngày tết sắp đến, ai cũng mong chờ năm mới bình an. Lời ca, ý nhạc trong những khúc ca xuân năm nay đều mang niềm tin, hy vọng. Và hơn hết, nhiều ca khúc chuyển tải giá trị tình cảm gia đình, cảm xúc của những người con xa xứ…

Sân khấu

Tết đến rồi, cười trước đã

Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B vừa dựng xong chương trình hài kịch tết Sướng quá xuân (ảnh, tác giả: Tô Thiên Kiều - Mai Thịnh - Hoàng Ngọc, đạo diễn: NS Chánh Trực, giám đốc sản xuất: NSƯT Mỹ Uyên, chỉ đạo nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu), với sự tham gia diễn xuất của NSƯT Mỹ Uyên, NS Chánh Trực, Tô Thiên Kiều, diễn viên Thanh Tuấn, Tuyền Mập…

Sách và cuộc sống

Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục

Gần đây, nhiều câu chuyện về bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em đang nhận được sự quan tâm của dư luận, buổi trò chuyện nhân dịp ra mắt Sổ tay Xử lý nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục (NXB Tổng hợp TPHCM) đến từ các chuyên gia và giới chuyên môn tại Đường sách TPHCM sáng 23-1 được xem là hữu ích và kịp thời. 

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt. 

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.