Không thể bê tông hóa di sản

SGGP
Sáng 23-11, Sở VH-TT TPHCM, Hội Di sản văn hóa TPHCM cùng Bảo tàng TPHCM tổ chức tọa đàm “Bảo tồn và phát huy giá trị đình làng ở TPHCM”. 

Tại tọa đàm, nhiều ý kiến đề cập đến sự xuống cấp của cơ sở vật chất tại các đình ở TPHCM hiện nay; việc trùng tu ở một số đình chưa có chiều sâu, bài bản, nhất là việc gắn đình với hoạt động tại cộng đồng dân cư và kết nối với du lịch TP.

Không thể bê tông hóa di sản ảnh 1 Đình thần Thông Tây Hội ở phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM là ngôi đình lâu đời nhất không chỉ ở thành phố mà cả vùng đất phương Nam
Nhà nghiên cứu văn hóa Nam bộ Nguyễn Thanh Lợi cho rằng: “Những ngôi đình hơn 100 năm tuổi bị xuống cấp là điều không thể tránh khỏi. Chuyện trùng tu đúng như bản gốc là rất khó vì một số vật liệu xây dựng xưa đã không còn. Chúng ta có thể tìm vật liệu thay thế nhưng quan trọng là phải giữ được hồn cốt, cách thức thờ cúng bên trong và không gian sinh hoạt bên ngoài, không thể bê tông hóa di sản được”.

Tại tọa đàm, Trung tâm Bảo tồn di tích TPHCM phối hợp với các đơn vị trực thuộc Sở VH-TT TP và Hội Di sản văn hóa TP trao Tập thống kê hiện vật thuộc di tích kiến trúc nghệ thuật cấp TP cho 7 di tích: Trường THCS Võ Trường Toản, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Marie Curie, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Trường THCS Hồng Bàng, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người đẹp Nguyễn Thúc Thùy Tiên đăng quang Hoa ​hậu Hoà bình Quốc tế 2021

Người đẹp Nguyễn Thúc Thùy Tiên đăng quang Hoa ​hậu Hoà bình Quốc tế 2021

Chung kết Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Miss Grand International) 2021 vừa diễn ra vào tối 4-12 tại Show DC (Bangkok, Thái Lan) với màn tranh tài của 60 người đẹp đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Người đẹp Việt Nam Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã xuất sắc đăng quang ngôi vị tân hoa hậu. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống. 

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lan tỏa sự lạc quan

Từ ngày 4 đến 8-12, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM triển lãm tranh của 6 họa sĩ: Hoàng Võ (Võ Hoàng Nhựt), Lê Hải Triều, Thái Vĩnh Thành, ZdungNguyen (Nguyễn Anh Dũng), Nguyễn Tấn Vĩ (Nguyễn Dân) và Võ Nguyên Thư.