Khu đất 462 - 464 Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM: Chục năm lãng phí “đất vàng”

Năm 1994-1995, UBND TPHCM chấp thuận bán cho Liên hiệp Khoa học dịch vụ công nghệ và sản xuất (PTC) 2 căn nhà số 462-464 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3 - ảnh) làm tài sản góp vốn liên doanh với Công ty Artkins Hongkong. Sau khi PTC nộp tiền phần giá trị xây dựng, phần diện tích đất 1.182m² tại khu đất trên được UBND TP chấp thuận cho Công ty liên doanh PTC-Artkins thuê thay việc PTC trả một lần giá trị quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, hơn 10 năm qua, dự án cao ốc văn phòng cho thuê tại đây vẫn chưa hoàn thành, khiến khu đất “vàng” này bị lãng phí.

Năm 1994, liên doanh giữa PTC và Artkins được Bộ KH-ĐT cấp giấy phép xây dựng Dự án cao ốc văn phòng cho thuê và kinh doanh các dịch vụ văn phòng tại khu đất trên với số vốn pháp định 2,58 triệu USD, trong đó PTC góp bằng 30% giá trị ngôi nhà 464 Nguyễn Thị Minh Khai và tiền mặt.

Đến năm 1997, liên doanh này đã lập dự án, thiết kế, giải phóng mặt bằng toàn bộ cấu trúc ngôi nhà 464 nhưng việc xây dựng tại cả khu đất số 462-464 vẫn chưa được tiến hành. Năm 2001, liên doanh này cho thuê khu đất để mở nhà hàng (đến hết năm 2001). Từ cuối năm 1998 đến đầu năm 1999, PTC tiếp tục chuyển văn phòng từ số 28 Mạc Đĩnh Chi về hoạt động tại số 462 Nguyễn Thị Minh Khai.

Kể từ ngày được cấp giấy phép đầu tư năm 1994 đến năm 2005, đã 2 lần UBND TP chấp thuận cho liên doanh này được tạm hoãn triển khai dự án nhưng công trình xây dựng cao ốc tại đây vẫn nằm trên giấy. UBND TP đã ban hành Quyết định số 09/QĐ-UB chấm dứt hoạt động sản xuất kinh doanh và thu hồi mặt bằng 462-464 Nguyễn Thị Minh Khai.

Tuy nhiên, khi chấm dứt hoạt động, do mâu thuẫn nội bộ, liên doanh này cũng không hoàn thành các thủ tục thanh lý theo quy định. Ngày 23-6-2008, Sở TN-MT kiến nghị UBND TP cưỡng chế thu hồi  khu đất này. Ngày 18-2-2008, UBND TP thông báo giao các sở ngành xác định giá trị còn lại của tài sản đã đầu tư trên đất; thu hồi, quản lý khu đất và xây dựng các tiêu chí để kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu chọn nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn  “giậm chân tại chỗ”.

Trong khi vụ việc chưa giải quyết xong, Sở KH-ĐT tiếp tục cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho 2 doanh nghiệp khác cũng tại… khu đất này! Cụ thể, ngày 31-12-2007, Công ty Tân Thành do bà Dương Thị Việt Thành làm giám đốc (được Sở KH-ĐT Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có VPĐD tại TPHCM) được Sở KH-ĐT cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động VPĐD tại số 464 Nguyễn Thị Minh Khai.

Ngày 23-1-2008, Sở KH-ĐT tiếp tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Công ty Nam Khánh do ông Trần Quốc Khánh làm giám đốc, có trụ sở cũng đặt tại số 462-464 Nguyễn Thị Minh Khai.

Khi được giao định giá để xác định giá trị còn lại của tài sản đã đầu tư trên khu đất để khi thu hồi mặt bằng, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP cũng “bó tay” với mớ bòng bong tại đây.

Trong công văn số 417 gửi UBND TP, trung tâm “cầu cứu” UBND TP và cho rằng việc Công ty Tân Thành, Văn phòng đại diện Công ty Nam Khánh đặt trụ sở tại khu đất này, đồng thời việc không hợp tác của PTC trong việc xác định giá trị tài sản trên khu đất trên đã gây thêm nhiều khó khăn khi tiến hành định giá để thu hồi khu đất.

Làm việc với UBND TP, Sở KH-ĐT chỉ nhận… thiếu sót khi cho rằng: Bộ phận cấp giấy phép kinh doanh không nắm rõ thông tin nên việc đăng ký địa chỉ không thuộc quyền sử dụng của Công ty Tân Thành và Công ty Nam Khánh!

Để “chữa cháy” tình hình, ngày 29-2-2008, Phòng đăng ký kinh doanh Sở KH-ĐT ban hành các thông báo yêu cầu làm thủ tục đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở Công ty Nam Khánh và văn phòng đại diện Công ty Tân Thành. Thế nhưng, đến nay sự việc vẫn chưa ngã ngũ!

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Mặc dù TPHCM đang thực hiện Chỉ thị 15 của Chính phủ, Chỉ thị 16 trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) để phòng chống dịch Covid-19 nhưng nhiều khu chợ truyền thống cũng như chợ tự phát tại TP vẫn tụ tập hoạt động đông đúc vượt quy định. Ghi nhận cho thấy tại một số khu chợ đang có tình trạng nới lỏng kiểm soát, tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.