Khủng bố tấn công nhà tù cứu đồng bọn ở Philippines

Hàng chục tay súng thuộc nhóm khủng bố Maute đã tấn công nhà tù ở TP Marawi, tỉnh Nam Lanao, Philippines giải thoát hàng chục tù nhân, gồm các thành viên nhóm này mới bị bắt.

Theo Inquirer, sáng 28-8, Chỉ huy cảnh sát Nam Lanao Agustine Tello cho biết, nhân viên nhà tù nhanh chóng bị áp đảo bởi khoảng 20 tay súng tấn công vào khoảng 5 giờ 40 chiều 27-8.

TP Marawi, tỉnh Nam Lanao, Philippines, nơi diễn ra vụ tấn công nhà tù ngày 27-8-2016.

Các tay súng đã giải thoát 28 tù nhân, gồm 8 thành viên nhóm Maute mới bị quân đội và cảnh sát bắt cùng một xe tải chở đầy vật liệu chế bom vào ngày 22-8 tại một trạm kiểm soát ở thị trấn Lumbayanague, tỉnh Nam Lanao.

Tello cho biết, cảnh sát và quân đội đã phối hợp mở cuộc truy lùng sau vụ tấn công táo bạo này.
Maute là một nhóm Hồi giáo vũ trang mới, đã cam kết trung thành với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Maute đã gây nhiều vụ đánh bom và vụ bắt cóc ở Nam Lanao. Hồi tháng 4, nhóm đã chặt đầu ít nhất 2 con tin dân thường.

Trong chuyến thăm Sư đoàn 1 ở Pulacan, Nam Zamboanga, mới đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh quân đội tiêu diệt các nhóm khủng bố như Maute.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.