Khuyến khích tái chế pin

SGGP
Thành phố Gimcheon, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 191km về phía Nam, là một trong những địa phương đi đầu trong hoạt động thu gom pin đã qua sử dụng để tái chế. Theo đó, 20 cục pin đã qua sử dụng được đổi lấy 2 cục pin mới. Từ tháng 1-2020 đến nay, chính quyền TP Gimcheon đã thu được khoảng 60.000 cục pin. Dự kiến trong năm 2020, TP này sẽ thu tổng cộng 100.000 cục pin.

Thùng rác tại nơi công cộng của Hàn Quốc

Thùng rác tại nơi công cộng của Hàn Quốc

Pin đã qua sử dụng bị vứt bỏ trong túi rác hoặc chôn lấp, chất thải kim loại nặng sẽ gây ô nhiễm đất và nguồn nước. Nếu pin đã qua sử dụng được chuyển đến các trung tâm tái chế, chúng có thể được chia nhỏ để thu sắt, kẽm và niken. Theo ước tính của Bộ Môi trường Hàn Quốc, mỗi năm quốc gia này có khoảng 16.000 tấn pin bị vứt vào thùng rác sau khi đã sử dụng, nhưng chỉ có 6,9% trong số này được tái chế. 

Dù vậy, Hàn Quốc lại là quốc gia có tỷ lệ tái chế rác thải cao nhất thế giới (hơn 69%). Ai vứt rác bừa bãi sẽ bị phạt tới 100.000 won (84 USD). Người dân phải phân loại rác trong các túi đựng rác khác nhau. Sau đó, các túi rác này sẽ được đưa tới các trung tâm tái chế. Chính phủ Hàn Quốc còn đưa ra quy định thu phí rác thải dựa theo số cân nặng lượng rác sinh hoạt mà họ thải ra, với hy vọng người dân sẽ có ý thức hơn trong việc xử lý rác. Nhờ hệ thống thu phí xử lý rác thải, chính phủ đã thu về hơn 185 tỷ won để xây dựng các công trình tái chế rác. Việc xử lý các vật dụng lớn như đồ nội thất, đồ điện tử, máy nóng lạnh… sẽ phải trả phí 1,6 - 13 USD cho mỗi thứ tùy vào kích thước lớn nhỏ. Tuy nhiên, nếu vật dụng còn sử dụng tốt, người dân Hàn Quốc được khuyến khích quyên góp cho các tổ chức từ thiện địa phương để có thể đến tay những người nghèo có nhu cầu sử dụng.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vô lăng có thể di chuyển của Hyundai Mobis

Vô lăng di chuyển linh hoạt

Hyundai Mobis, công ty sản xuất phụ tùng ô tô lớn nhất của Hàn Quốc thuộc Tập đoàn Hyundai Motor, sau hai năm nghiên cứu, đã phát triển một hệ thống đánh lái có thể gập lại được. Hiện công ty đang tiến hành các quy trình để được cấp bằng sáng chế cho hệ thống mới.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.