CHDCND Triều Tiên

Kiểm soát được dịch cúm gia cầm

Trung tâm phòng chống dịch bệnh động vật của CHDCND Triều Tiên ngày 7-7 thông báo, dịch cúm gia cầm bùng phát ở nước này từ hồi tháng 2 đến nay đã được kiểm soát. Ước tính, 218.000 con gia cầm đã bị tiêu hủy và 1,1 triệu con đã được tiêm vaccine phòng bệnh.

Kiểm tra và tiêm phòng tại các trại nuôi gia cầm.

Theo nhà khoa học U Xông Rim, dịch cúm gia cầm đã bị loại chỉ trong một thời gian ngắn nhờ những hành động kịp thời và kiên quyết của chính phủ CHDCND Triều Tiên. Ngoài ra, nhiều tổ chức quốc tế và Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc đã cung cấp thuốc men và chuyên gia y tế hỗ trợ CHDCND Triều Tiên ngăn chặn dịch bệnh.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) cho rằng bệnh cúm gia cầm ở CHDCND Triều Tiên là do chủng virus H7 gây ra chứ không phải loại virus H5N1 gây cúm gia cầm ở một số nước khác ở châu Á.

Trước đó, ngày 6-7, các chuyên gia LHQ cùng với các đối tác đã đưa ra một chương trình trị giá 150 triệu USD nhằm giảm nguy cơ dịch cúm gia cầm lây sang người.

Theo đó, chương trình này sẽ tập trung vào châu Á với các biện pháp như: giáo dục nông dân về phương pháp cách ly các loài vật nuôi và gia cầm; bồi thường để khuyến khích người dân báo cáo kịp thời về những dấu hiệu nghi là ổ bệnh; thực hiện việc kiểm soát và chọn lọc gia cầm mắc bệnh; tiêm chủng vaccine cho vật nuôi ở những khu vực bị cho là có độ lây nhiễm cao và thay đổi hình thức giết mổ...

Các chuyên gia cho rằng tình hình ở châu Á hiện nay là cực kỳ nguy hiểm, việc thực hiện các biện pháp được đề nghị sẽ vượt quá các khả năng tài chính ở hầu hết các nước đang có dịch, do đó cần có sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế.

H.N (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây