CHDCND Triều Tiên

Kiểm soát được dịch cúm gia cầm

Trung tâm phòng chống dịch bệnh động vật của CHDCND Triều Tiên ngày 7-7 thông báo, dịch cúm gia cầm bùng phát ở nước này từ hồi tháng 2 đến nay đã được kiểm soát. Ước tính, 218.000 con gia cầm đã bị tiêu hủy và 1,1 triệu con đã được tiêm vaccine phòng bệnh.

Kiểm tra và tiêm phòng tại các trại nuôi gia cầm.

Theo nhà khoa học U Xông Rim, dịch cúm gia cầm đã bị loại chỉ trong một thời gian ngắn nhờ những hành động kịp thời và kiên quyết của chính phủ CHDCND Triều Tiên. Ngoài ra, nhiều tổ chức quốc tế và Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc đã cung cấp thuốc men và chuyên gia y tế hỗ trợ CHDCND Triều Tiên ngăn chặn dịch bệnh.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) cho rằng bệnh cúm gia cầm ở CHDCND Triều Tiên là do chủng virus H7 gây ra chứ không phải loại virus H5N1 gây cúm gia cầm ở một số nước khác ở châu Á.

Trước đó, ngày 6-7, các chuyên gia LHQ cùng với các đối tác đã đưa ra một chương trình trị giá 150 triệu USD nhằm giảm nguy cơ dịch cúm gia cầm lây sang người.

Theo đó, chương trình này sẽ tập trung vào châu Á với các biện pháp như: giáo dục nông dân về phương pháp cách ly các loài vật nuôi và gia cầm; bồi thường để khuyến khích người dân báo cáo kịp thời về những dấu hiệu nghi là ổ bệnh; thực hiện việc kiểm soát và chọn lọc gia cầm mắc bệnh; tiêm chủng vaccine cho vật nuôi ở những khu vực bị cho là có độ lây nhiễm cao và thay đổi hình thức giết mổ...

Các chuyên gia cho rằng tình hình ở châu Á hiện nay là cực kỳ nguy hiểm, việc thực hiện các biện pháp được đề nghị sẽ vượt quá các khả năng tài chính ở hầu hết các nước đang có dịch, do đó cần có sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế.

H.N (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.