CHDCND Triều Tiên

Kiểm soát được dịch cúm gia cầm

Trung tâm phòng chống dịch bệnh động vật của CHDCND Triều Tiên ngày 7-7 thông báo, dịch cúm gia cầm bùng phát ở nước này từ hồi tháng 2 đến nay đã được kiểm soát. Ước tính, 218.000 con gia cầm đã bị tiêu hủy và 1,1 triệu con đã được tiêm vaccine phòng bệnh.

Kiểm tra và tiêm phòng tại các trại nuôi gia cầm.

Theo nhà khoa học U Xông Rim, dịch cúm gia cầm đã bị loại chỉ trong một thời gian ngắn nhờ những hành động kịp thời và kiên quyết của chính phủ CHDCND Triều Tiên. Ngoài ra, nhiều tổ chức quốc tế và Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc đã cung cấp thuốc men và chuyên gia y tế hỗ trợ CHDCND Triều Tiên ngăn chặn dịch bệnh.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) cho rằng bệnh cúm gia cầm ở CHDCND Triều Tiên là do chủng virus H7 gây ra chứ không phải loại virus H5N1 gây cúm gia cầm ở một số nước khác ở châu Á.

Trước đó, ngày 6-7, các chuyên gia LHQ cùng với các đối tác đã đưa ra một chương trình trị giá 150 triệu USD nhằm giảm nguy cơ dịch cúm gia cầm lây sang người.

Theo đó, chương trình này sẽ tập trung vào châu Á với các biện pháp như: giáo dục nông dân về phương pháp cách ly các loài vật nuôi và gia cầm; bồi thường để khuyến khích người dân báo cáo kịp thời về những dấu hiệu nghi là ổ bệnh; thực hiện việc kiểm soát và chọn lọc gia cầm mắc bệnh; tiêm chủng vaccine cho vật nuôi ở những khu vực bị cho là có độ lây nhiễm cao và thay đổi hình thức giết mổ...

Các chuyên gia cho rằng tình hình ở châu Á hiện nay là cực kỳ nguy hiểm, việc thực hiện các biện pháp được đề nghị sẽ vượt quá các khả năng tài chính ở hầu hết các nước đang có dịch, do đó cần có sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế.

H.N (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.