Kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm tại chợ Bến Thành

(SGGPO).- Sáng 16 -2, Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội, HĐND TPHCM cùng Đoàn giám sát 1 đã làm việc với Ban Quản lý chợ Bến Thành về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại chợ Bến Thành trong 2 năm 2015-2016.

Đoàn công tác Ban VHXH, HĐND TP kiểm tra ATTP tại chợ Bến Thành sáng 16-2-2017. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trong những năm qua, với mục đích xây dựng chợ đảm bảo ATTP, Ban Quản lý chợ Bến Thành đã thực hiện quyết định của UBND TP về việc phê duyệt Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo thuộc Dự án mô hình chợ thí điểm đảm bảo ATTP trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2016-2020; Vận động 18 hộ kinh doanh thịt heo tham gia đề án và được TP cung cấp cho chợ 1 máy quét mã code truy xuất nguồn gốc dành cho người tiêu dùng.

Đồng thời, Ban Quản lý chợ đã phối hợp với Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ xúc sản (Vissan) tập huấn cho 18 hộ kinh doanh sử dụng phần mềm truy xuất thịt heo TE-Food, vận động các hộ kinh doanh rau củ kinh doanh các mặt hàng rau củ VietGap (hiện có 1 hộ kinh doanh mặt hàng rau VietGap, 18 hộ kinh doanh rau củ đạt chuẩn an toàn); Thường xuyên tổ chức tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP, khám sức khỏe cho thương nhân và người phụ buôn bán; Thực hiện các cam kết về ATTP; Đảm bảo vệ sinh môi trường; Công khai kết quả xử lý vi phạm và thực hiện tốt kiểm tra nguồn gốc hàng hóa …

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban VHXH, HĐND TP kiểm tra ATTP tại chợ Bến Thành. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo ông Lê Quang Thiện, Trưởng Ban Quản lý chợ Bến Thành, mặc dù có nhiều nỗ lực trong công tác kiểm tra nguồn gốc, chất lượng hàng hóa nhập vào chợ. Nhưng Ban Quản lý chợ chủ yếu kiểm tra trên giấy tờ, sổ sách của hộ kinh doanh và cảm quan đối với hàng hóa. Việc kiểm tra chỉ để nhắc nhở, vận động người kinh doanh chấp hành các quy định về ATTP và chưa có chế tài để xử lý….

Đánh giá tại buổi làm việc, Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội, HĐND TP nhấn mạnh rằng, chợ Bến Thành cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về vệ sinh ATTP, tập huấn cho đội ngũ cán bộ BQL, chủ sạp, người hỗ trợ buôn bán về đạo đức kinh doanh cho từng ngành hàng, sòng phẳng trong hoạt động kinh doanh, đảm bảo sức khỏe của người dân và khách du lịch, đồng thời xây dựng thương hiệu sản phẩm cho chợ Bến Thành, làm cho khách du lịch và người dân tin tưởng.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).