Kiến nghị dành hơn 665.000 tỷ đồng đầu tư cho đường sắt phát triển logistics

SGGP
Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (QLVNN) vừa cho biết đã kiến nghị Bộ GTVT dành hơn 665.000 tỷ đồng vốn giai đoạn 2021-2030 để đầu tư cho đường sắt.

Hệ thống logicstics của TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Hệ thống logicstics của TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Cụ thể, trong văn bản góp ý vào dự thảo Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, Ủy ban QLVNN đề nghị ngành đường sắt đánh giá kỹ hơn về hiện trạng kết cấu hạ tầng, nhất là hiện trạng nhà ga, hệ thống kho ga, bãi hàng, đường kết nối đường bộ.

Trong đó, các nghiên cứu cần làm rõ những bất cập đang gây khó khăn cho việc tăng cường kết nối và phát triển logistics, đồng thời đưa ra dự báo nhu cầu, khối lượng vận tải hàng hóa từ các khu công nghiệp, cảng cạn.

Ủy ban QLVNN dự kiến tổng nhu cầu đầu tư cho đường sắt 10 năm tới là hơn 665.000 tỷ đồng, gấp gần 17 lần so với số vốn thực hiện giai đoạn 2011-2020.

Nhu cầu vốn này sẽ chủ yếu tập trung cho việc nâng cấp hạ tầng nhà ga, hệ thống kho ga, bãi hàng, đường kết nối đường bộ, phát triển logistics phục vụ vận chuyển hàng hóa. 

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Dòng tiền quay trở lại, VN-Index tăng gần 36 điểm

Tiếp nối đà tăng trong phiên hôm trước, thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 25-5 thật sự khởi sắc khi dòng tiền đã mạnh dạng chảy vào thị trường sau một thời gian dài thanh khoản thị trường teo tóp do tâm lý e ngại của nhà đầu tư. Khối ngoại cũng mua ròng nhẹ khoảng 3 tỷ đồng ở sàn HoSE.

Thị trường

Gồng mình kìm giá hàng hóa

Giá xăng đã ở mức cao, lại tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục trong chiều 23-5, gây áp lực lớn lên giá cả hàng hóa. Nhiều doanh nghiệp tiêu dùng lớn đang gồng mình giữ giá. 

Địa ốc

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế. 

Nông nghiệp

Những “ông vua” cây ăn quả ở Hoài Ân, Bình Định

Huyện Hoài Ân (Bình Định) không chỉ là thủ phủ nuôi heo lớn nhất miền Trung mà còn là vùng đất mới đầy tiềm năng phát triển các loài cây ăn quả với 1.500ha, nơi đã chinh phục được thương hiệu bưởi da xanh thơm ngon trứ danh. Vùng đất này, mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều nông dân tiêu biểu được mệnh danh là những “ông vua” trồng cây ăn quả khi sở hữu khu vườn cây trái “đẻ” bạc tỷ mỗi năm.

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế