Kiên quyết chấn chỉnh hoạt động kinh doanh xăng dầu

Ngày 11-2, các đơn vị chức năng của nhiều địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu nhằm chấn chỉnh tình trạng “găm hàng”, đầu cơ trục lợi. Trong khi đó, do ảnh hưởng giá xăng dầu thế giới liên tục tăng cao thời gian qua, chiều 11-2, liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định tăng giá các loại xăng dầu bán lẻ trên thị trường nội địa với mức tăng gần 1.000 đồng/lít. 
Đoàn kiểm tra Cục QLTT Bình Định kiểm tra đột xuất tại cửa hàng xăng dầu bán lẻ trên địa bàn. Ảnh: XUÂN HUYÊN
Đoàn kiểm tra Cục QLTT Bình Định kiểm tra đột xuất tại cửa hàng xăng dầu bán lẻ trên địa bàn. Ảnh: XUÂN HUYÊN

Rút giấy phép nếu “găm hàng”

Ngày 11-2, ông Phạm Tứ Phương, Giám đốc Sở Công thương Vĩnh Long, cho biết, đoàn thanh tra của Bộ Công thương vừa kiểm tra trực tiếp 10 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra phát hiện 2 cửa hàng treo biển hết xăng, thực tế kiểm tra bồn chứa không còn xăng. “Sở đã phân công một đoàn cùng với Cục Quản lý thị trường (QLTT) liên tục kiểm tra các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Nếu phát hiện cửa hàng kinh doanh xăng dầu nào còn hàng mà không bán thì rút giấy phép kinh doanh”, ông Phạm Tứ Phương nói.

Cùng ngày, ông Dương Văn Hoàng Hoanh, Phó Giám đốc Sở Công thương Long An, cho biết, sở đã phối hợp với cơ quan QLTT và đơn vị chức năng kiểm tra đột xuất nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại địa phương. Hiện tất cả cửa hàng buôn bán xăng dầu trên địa bàn tỉnh đều mở cửa buôn bán. Đồng thời, đến thời điểm này, ngành chức năng chưa phát hiện đơn vị có hàng nhưng không bán, găm hàng, tăng giá. 

Thông tin về tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn những ngày qua, Sở Công thương An Giang cho biết, tình hình khan hiếm xăng dầu do thiếu nguồn cung là có thật. Một số cửa hàng xăng dầu của hệ thống đầu mối, thương nhân phân phối trên địa bàn An Giang đóng cửa hoặc chỉ bán cầm chừng, chiếu lệ do không đủ nguồn hàng. 

Giám đốc Sở Công thương TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ vừa ký Quyết định số 25/QĐ-SCT về việc kiểm tra chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Theo đó, đối tượng kiểm tra là các thương nhân có hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn (cửa hàng bán lẻ). Quyết định có hiệu lực từ ngày ký đến ngày 31-12. Trong quá trình kiểm tra, khi phát hiện có vi phạm pháp luật, đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính, có quyền niêm phong, thu giữ tài liệu, tang vật vi phạm và đình chỉ các hoạt động trái pháp luật, xử phạt theo thẩm quyền hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.
 
Theo Sở Công thương TPHCM, đến thời điểm này, chưa phát hiện tình trạng găm hàng tại các cửa hàng xăng dầu ở TPHCM. Qua kiểm tra, rà soát, các đơn vị xăng dầu dự trữ theo quy định, đáp ứng lượng hàng 30 ngày; Petrolimex còn có mức dự trữ lên đến 45-60 ngày một số mặt hàng. Hiện 548 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TPHCM đều hoạt động bình thường. Riêng 2 cửa hàng tạm ngưng hoạt động do đang sửa hệ thống phòng cháy chữa cháy.

                                                                         LẠC PHONG

Tại khu vực miền Trung, ngày 11-2, ông Ngô Văn Tổng, Giám đốc Sở Công thương Bình Định, cho biết vừa ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Thời gian kiểm tra từ ngày 11-2 đến 15-2. Kiểm tra ngày đầu, chưa phát hiện tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Tuy nhiên, tại một số cửa hàng nhỏ lẻ, đơn vị chức năng phát hiện còn thiếu đăng ký thời gian bán hàng, không dán bảng thông báo thời gian bán hàng… đã kịp thời can thiệp, chấn chỉnh. Tương tự, UBND tỉnh Hà Tĩnh có công văn yêu cầu ngành chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ đơn vị kinh doanh xăng dầu để kịp thời phát hiện hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu, ngừng cung ứng, bán lẻ xăng dầu không đảm bảo quy định và các vi phạm khác liên quan.

Điều chỉnh tăng giá xăng dầu

Chiều 11-2, liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định tăng giá các loại xăng dầu bán lẻ trên thị trường nội địa với mức tăng gần 1.000 đồng/lít. 

Kiên quyết chấn chỉnh hoạt động kinh doanh xăng dầu ảnh 1 Điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu tại Hà Nội. Ảnh: QUANG PHÚC

Theo đó, tại kỳ điều hành lần này, xăng E5 RON 92 có giá bán lẻ lên tới 24.571 đồng/lít, xăng RON 95 lên tới 25.322 đồng/lít. Như vậy, giá xăng bán lẻ đã tăng 4 lần liên tiếp trong các kỳ điều chỉnh giá gần đây và là lần tăng thứ 3 liên tiếp kể từ đầu năm 2022.

Theo liên bộ Công thương - Tài chính, nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân, hạn chế mức tăng giá xăng dầu, kỳ điều hành trước Tết Nguyên đán, liên bộ đã thực hiện chi sử dụng Quỹ bình ổn giá cho các mặt hàng xăng và dầu với mức chi từ 200-400 đồng/lít. Kỳ điều hành lần này, trước diễn biến tăng giá liên tục của các mặt hàng xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới, liên bộ quyết định thực hiện trích lập và sử dụng Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng xăng dầu một cách hợp lý (giảm mức trích lập với mặt hàng xăng RON 95 và duy trì mức chi với các mặt hàng xăng E5 RON 92, dầu diesel và dầu hỏa ở mức 100-400 đồng/lít) để bảo đảm giá xăng dầu trong nước bám sát diễn biến của giá xăng dầu thế giới, nhưng vẫn góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường ngay từ đầu năm 2022. Từ đó, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong quá trình phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh; tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học, nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ; hỗ trợ duy trì nguồn cung xăng dầu từ các nguồn (kể cả nhập khẩu) cho thị trường và bảo đảm duy trì công cụ Quỹ bình ổn giá ở mức phù hợp để có dư địa điều hành giá xăng dầu trong thời gian tới.

Bình Định: Xác minh thông tin nhân viên cửa hàng xăng dầu đuổi khách


Ngày 11-2, ông Trần Đức Tiến, Cục trưởng Cục QLTT Bình Định, cho biết đang chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí và người dân phản ánh về việc một cửa hàng xăng dầu ở địa bàn thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ) cố tình không bán xăng dầu, có hành động đuổi khách.

Trước đó, anh Ng.V.Th. (ở TP Quy Nhơn) phản ánh đến báo chí việc nhân viên Cửa hàng xăng dầu số 24 trên quốc lộ 1 (thuộc địa bàn thị trấn Phù Mỹ) cố tình không bán xăng và có hành động đuổi khách ngay trong dịp Tết Nguyên đán, giữa trời mưa to. Sự việc được anh Th. ghi lại bằng điện thoại và gọi trực tiếp tổng đài Cửa hàng xăng dầu 24 để phản ánh, đồng thời chia sẻ trên mạng xã hội. 

                                                                     NGỌC OAI

Đọc nhiều nhất

Nhộn nhịp mua sắm chiều 30 Tết

Nhộn nhịp mua sắm chiều 30 Tết

Chiều 21-1 (tức 30 tháng Chạp), khung cảnh tất bật mua sắm vẫn diễn ra nhộn nhịp tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM. Xa hơn, ngược lên khu vực Tây Nguyên, không khí mua bán cũng nhộn nhịp không kém…

Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Nông nghiệp

Triển vọng làng số

Bằng các loại gia vị dân dã như: rau răm, riềng, khế, thì là, tỏi, ớt… nhưng với kỹ thuật kho cá cầu kỳ từ ủ tro đến đốt than, canh lửa…, những nồi cá chạch kho thơm - mềm - ngọt, không phải nơi nào cũng có, được người tiêu dùng đón nhận. Từ món ăn dân dã đó, người dân Yên Hòa (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) từng bước làm nên thương hiệu “làng số”, vang danh quốc tế.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.