Kinh tế Mỹ Latinh khả quan - Tỷ lệ người nghèo giảm

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (BID), tỷ lệ người nghèo tại khu vực Mỹ Latinh đã giảm từ 194 triệu người năm 2006 xuống còn 190 triệu người trong năm 2007. Tỷ lệ người cực nghèo tại khu vực Mỹ Latinh cũng giảm xuống còn 12,7%, từ 71 triệu xuống còn 69 triệu trong năm 2007.

Đây là tỷ lệ thấp nhất kể từ thập niên 80 của thế kỷ trước. Trong khối này, Brazil, Chile, Ecuador và Mexico là những quốc gia đã đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ về giảm tỷ lệ người cực nghèo. Ngoài ra, năm ngoái, tỷ lệ người thất nghiệp tại khu vực Mỹ Latinh cũng giảm 8%.

Tuy nhiên, BID cũng cảnh báo những nguy cơ đối với kinh tế Mỹ Latinh chỉ có mức độ, song sẽ tăng lên nếu kinh tế Mỹ suy thoái và cuộc khủng hoảng thị trường thế chấp và tài chính tại Mỹ tác động tới thị trường vay nợ và luồng vốn tại khu vực. Nếu điều này xảy ra, GDP của Mỹ Latinh sẽ giảm 2%.


H.CH. (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.