Kinh tế Nhật Bản thoát suy thoái

Bloomberg ngày 16-2 đưa tin, theo Chính phủ Nhật Bản, trong quý cuối cùng của năm 2014, kinh tế nước này đạt mức tăng trưởng 2,2%. Đây là lần đầu tiên kinh tế Nhật Bản tăng trưởng trong vòng 3 quý.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong quý 4-2014 tăng 0,6% so với quý 3-2014. Chỉ số tiêu dùng trong 3 tháng cuối năm chiếm khoảng 60% GDP Nhật Bản, tăng 0,3% nhờ việc bán các sản phẩm công nghệ. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu cũng tăng 2,7%. Tính chung, tăng trưởng GPD của Nhật Bản trong năm 2014 đạt 0,04%, thấp hơn mức tăng 1,6% trong năm 2013.

Những số liệu trên cho thấy kinh tế Nhật đã thoát khỏi suy thoái trong quý cuối cùng của năm 2014. Nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng, với mức tăng trưởng 0,04%, đà phục hồi tăng trưởng của Nhật vẫn còn mong manh.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”